เรื่องน่ารู้

15+

ผลโพล “ผู้ชายญี่ปุ่น ยืนปัสสาวะกันยังไง?”

นักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่น ได้ทำแบบสอบถามใน Twitter เรื่อง “ผู้ชายญี่ปุ่น ยืนปัสสาวะกันยังไง?” ขึ้นมาค่ะ คุณล่ะคะ คิดว่าผู้ชายจะยืนปัสสาวะกันแบบไหน?
ข่าวญี่ปุ่น

อาหารเช้าในโรงเรียนประถมญี่ปุ่น

เพราะผู้ปกครองยุ่งกันมากจนไม่มีเวลาทำข้าวเช้า โรงเรียนประถมญี่ปุ่นเลยจัดอาหารเช้าให้นักเรียนค่ะพราะว่าอาหารเช้านั้นเป็นมื้อที่สำคัญมากสำหรับเด็กๆค่ะ
15+

“ชุดพิฆาตหนุ่มเวอร์จิ้น” คืออะไร?

มีการถกเถียงเรื่องคำจำกัดความหมายที่ถูกต้องของคำว่า “ชุดพิฆาตหนุ่มเวอร์จิ้น” มากมายในญี่ปุ่น เพราะคำนี้มักถูกนำมาใช้ผิดๆบ่อยค่ะ เพื่อนๆรู้จักความหมายที่ถูกต้องของคำว่า “ชุดพิฆาตหนุ่มเวอร์จิ้น” รึเปล่าคะ?
ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

เหตุผลที่ออนเซ็นเรียวกังญี่ปุ่นให้ขนมฟรี มีความใส่ใจมากกว่าที่คุณคิด!

ผู้ที่เคยพักที่ออนเซ็นเรียวกังญี่ปุ่นเคยสังเกตกันไหมคะว่าที่ห้องพักจะมีน้ำชาและขนมวางไว้อยู่ ความจริงแล้วเรื่องนี้มีเหตุผลที่ลึกซึ้งอยู่ค่ะ
ความเห็นชาวญี่ปุ่น

ทำไมคนญี่ปุ่นชอบพูดว่า “อยากกินอาหารไทย” “อยากไปเที่ยวเมืองไทย”

ไอดอลญี่ปุ่น AiNA THE END โพสลงทวิตเตอร์ว่า “อยากกินอาหารไทย” คนญี่ปุ่นชอบพูดว่า “อยากกินอาหารไทย” เพื่อนๆ รู้มั๊ยคะว่า เพราะอะไร?
ข่าวญี่ปุ่น

ราคาของสิ่งต่างๆของสาวม.ปลายญี่ปุ่น

รายการทีวีญี่ปุ่นได้ยกเรื่อง “เด็กขายของ JC(สาวม.ต้น)&JK(สาวม.ปลาย)” ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วใน SNS มานำเสนอเป็นพิเศษค่ะ ทุกคนคิดว่าเด็กสาวม.ต้นและม.ปลายญี่ปุ่นมีค่าประมาณเท่าไรกันบ้างคะ?
ศิลปินญี่ปุ่น

ความแตกต่างของ “สุนทรียภาพทางความงาม” ระหว่างญี่ปุ่นกับตะวันตก เสน่ห์ของสวนญี่ปุ่น

รายการทีวีญี่ปุ่นได้อธิบายและวิเคราะห์ถึง “ความแตกต่างของสุนทรียภาพทางความงามของชาวญี่ปุ่นกับชาวตะวันตก” และ “เสน่ห์ของสวนญี่ปุ่น” และวันนี้ทางเราจะมานำเสนอถึงเสน่ห์ดังกล่าวที่มีเฉพาะแค่สวนญี่ปุ่นเท่านั้นค่ะ
เทคโนโลยี

ลานบินบนทะเลของสนามบิน Haneda โดยเทคโนโลยีแรกของโลก เพื่อไม่ให้ทำลายระบบนิเวศ

ลานบิน D ของสนามบินฮาเนดะสร้างขึ้นโดยเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบแรกของโลก เพื่อที่ไม่ให้ทำลายระบบนิเวศ ญี่ปุ่นจึงใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการสร้างลานบินนี้ขึ้นมา
สัตว์น่ารัก

กวางที่สวนสาธารณะนารากินเซ็มเบ้เพื่อให้คนดีใจเท่านั้น

ทางรายการทีวีญี่ปุ่นได้ทำการสำรวจว่า “ทำไมกวางที่สวนสาธารณะนาราถึงไม่กินเซ็มเบ้ที่ขายอยู่ตามร้านค้า?” เหตุผลที่กวางที่นาราไม่กินเซ็มเบ้ที่ขายอยู่ตามร้านค้า แต่กลับมารุมและเล็งกินแต่อาหารที่เหล่านักท่องเที่ยวให้ก็เพราะว่าพวกมันมีใจบริการ (hospitality) นั่นเองค่ะ
ความเห็นชาวญี่ปุ่น

ทนได้หรือไม่? ห้องอพาร์ทเม้นท์ที่แคบมากในโตเกียว ราวกับคุก!

ทางรายการทีวีญี่ปุ่นได้ติดตามเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังหาห้องเช่าที่โตเกียวและก็ต้องตกใจกับความแคบของห้องเช่าที่อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งที่เธอได้ไปสำรวจ
ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ความลับของ “มาริโมะ” ของฝากจากฮอกไกโด ทำขึ้นมาอย่างไร?

ครั้งนี้เราจะมาเผยความลับของ “มาริโมะ” ของฝากจากทะเลสาบอะคังที่ฮอกไกโดให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ ถ้าทุกคนได้รู้ว่าของฝากมาริโมะนี้ทำขึ้นมาได้อย่างไรแล้วนั้นรับรองว่าต้องตกใจกันอย่างแน่นอนเลยค่ะ
15+

อนาคตของเหล่าสาวญี่ปุ่นที่แสดงหนังผู้ใหญ่จะเป็นอย่างไร?

นางแบบหนังผู้ใหญ่ ซากุระ มานะ และนางแบบหนังผู้ใหญ่ในตำนาน โคมุโระ ยูริ ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการที่นางแบบหนังผู้ใหญ่โดนเหยียดในสังคมญี่ปุ่น