ญี่ปุ่น แม้แต่หนังผู้ใหญ่ก็เคร่งเรื่องกฎระเบียบ ต้องผ่านการตรวจสอบที่เข้มงวดถึงจะวางขายได้

15+

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเคร่งเรื่องกฎระเบียบมาก แม้แต่หนังผู้ใหญ่ก็มีกฎที่เข้มงวดและจะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนถึงจะสามารถนำไปวางขายได้

ขั้นตอนการตรวจสอบหนังผู้ใหญ่ “Sangokushi Jyukujo(三国志熟女)” เข้มงวดมาก

ที่ญี่ปุ่นมีหนังผู้ใหญ่หลากหลายแนววางขายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งหนังส่วนใหญ่จะเป็นหนังที่ผ่านการตรวจสอบมาแล้วค่ะ โดยการตรวจสอบนั้น ไม่เพียงตรวจสอบว่า “มีเซ็นเซอร์หรือไม่” แต่ยังดูไปถึงหลากหลายด้าน เช่น “มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่?” และ “มีความเกี่ยวข้องที่จะทำให้เกิดอาชญากรรมที่รุนแรงหรือไม่?” เป็นต้น ตัวอย่างเช่น หนังผู้ใหญ่เรื่อง “Sangokushi Jyukujo” ที่มีธีมเป็นการคอสเพลย์ตามเรื่อง Sangokushi หรือสามก๊กและมีสาววัยกลางคนเป็นนักแสดงนำก็ไม่สามารถผ่านการตรวจสอบมาหลายครั้งแล้วเช่นเดียวกัน

ถ่ายหนังผู้ใหญ่แบบนี้ออกมา แต่ก็อาจจะวางขายไม่ได้…

โพสต์นี้เป็นโพสต์ที่อยู่บน Twitter ของบริษัททำหนังผู้ใหญ่ของญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งดูเหมือนว่าหนังผู้ใหญ่เรื่อง “Sangokushi Jyukujo” จะไม่ผ่านการตรวจสอบและไม่สามารถวางขายได้ค่ะ

ปัญหาอยู่ที่อะไรกันแน่?

ศูนย์ตรวจสอบชี้แจงว่า “ต้องใส่เสียงเซ็นเซอร์ “ปี๊บ” ตรงชื่อบุคคลในบทสนทนาเช่น จูกัดเหลียง ขงเบ้ง, ลิโป้ และอื่นๆ”

ทางศูนย์ตรวจสอบได้กล่าวไว้ว่า “ไม่สามารถแสดงชื่อบุคคลในประวัติศาสตร์ของประเทศอื่นในหนังผู้ใหญ่ได้” เพราะฉะนั้นจึงต้องเปลี่ยนจากการแสดงชื่อจริงในบทสนทนาโดยการเซ็นเซอร์ส่วนหนึ่งของชื่อเอาไว้ เช่น จาก “ขงเบ้ง” เป็น “●เบ้ง” เป็นต้น

ตัวหนังได้ผ่านการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว แต่ครั้งนี้โดนเรื่อง “ตัวแพ็คเกจหนังห้ามเป็นรูปนักแสดงคอสเพลย์เป็นขงเบ้ง”…รู้สึกลำบากมากจริงๆ…

คอสเพลย์เป็นขงเบ้งแบบนี้ไม่ได้หรอ!?

ดังนั้น ทางบริษัททำหนังจึงแก้ไขแพ็คเกจโดยการนำตัวอักษร, รูปภาพ และแถบสีเหลืองมาปิดชุดคอสเพลย์เอาไว้ แต่ก็ออกมาเป็นแบบนี้…

แพ็คเกจของเรื่อง “Sangokushi Jyukujo” ยังคงไม่สามารถผ่านการตรวจสอบ!

ทางศูนย์ตรวจสอบได้ชี้แจงว่า “ห้ามใช้คำที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสามก๊ก” และก็ “ห้ามคอสเพลย์ในชุดของเรื่องสามก๊กอีกด้วย” ที่ห้ามทำแบบนี้เพราะเหมือนว่า “เพื่อไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกดูถูกเหยียดหยามต่อบุคคล, องค์กรหรือชนเผ่านั้นๆ” กล่าวคือ การคอสเพลย์ในชุดขงเบ้งของนางแบบหนังผู้ใหญ่ถือเป็นการดูถูกเหยียดหยามบุคคลในประวัติศาสตร์หรือคนจีนหรอคะ…?

และพอเปลี่ยนมาใช้ภาพน่ารักๆภาพนี้แทน ในที่สุดก็ผ่านจนได้!

สรุปว่าตัวแพ็คเกจนั้นไม่ได้ใช้รูปหนังผู้ใหญ่เลยซักใบเดียว แต่กลายเป็นเปลี่ยนเป็นรูปภาพน่ารักๆแบบนี้แทน

Σ(lll゚д゚)การตรวจสอบหนังผู้ใหญ่ของญี่ปุ่นนี่เข้มงวดมากเลยนะคะเนี่ย