10 อันดับ อนิเมะสุดยอดแห่งปี 2018 เลือกตรงจากโอตะชาวญี่ปุ่น

10 อันดับ อนิเมะสุดยอดแห่งปี2018 การ์ตูนญี่ปุ่น

สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกท่าน ในปีที่ผ่านมาก็เชื่อว่ามีเรื่องราวดีๆมากมาย ซึ่งอนิเมะดีๆก็มีเพียบเลยเช่นกัน คราวนี้สิ่งที่จะนำเสนอคือ อนิเมะท็อป10 ที่ฉายในช่วง 15 ตุลาคม 2017 ถึง 13 ตุลาคม 2018 โดยมีเสียงโหวตทั้งหมด397,145เสียง รับประกันคุณภาพจากโอตะคุญี่ปุ่น

อันดับ10 Violet Evergarden ヴァイオレット・エヴァーガーデン

Violet Evergarden ヴァイオレット・エヴァーガーデン

ไวโอเลต หญิงสาวผู้ซึ่งเป็นเหมือนตุ๊กตาที่ไม่เข้าใจความรู้สึก พยายามจะหาความหมายของคำที่คนสำคัญคือผู้พันกิลเบิร์ต ทิ้งไว้ตอนสุดท้ายว่า”รักเธอ” โดยการทำงานเป็นAuto Memory Dolls รับพิมพ์ข้อความจดหมายอยู่ที่ไปรษณีย์ แต่ละเรื่องมีแสงสีสวยงามและเนื้อเรื่องล้ำลึก

เรื่องนี้เป็นการทำอนิเมะจากLight Novel เมื่อเทียบเวอร์ชั่นหนังสือกับอนิเมะจุดจบจะแตกต่างกันเล็กน้อย ดังนั้นคนที่ดูอนิเมะจบแล้วยังข้องใจกับตอนสุดท้าย การลองหานิยายต้นฉบับมาอ่านอาจจะช่วยก็ได้ และอีกอย่าง ผู้แต่งบอกไว้ว่าชื่อของทุกคนเป็นชื่อดอกไม้ ซึ่งแต่ละคนจะมีความหมายที่แตกต่าง ถ้าลองไปหาดูอาจจะเจอความหมายที่ซ่อนอยู่ลึกๆ ก็น่าสนใจอีกเหมือนกัน

อันดับ9 Pop Team Epic ポプテピピック

Pop Team Epic ポプテピピック

อนิเมะกวนส้นเท้าชื่อดังก็ต้องยกให้เรื่องนี้ หากคุณดูแล้วไม่เข้าใจก็เป็นเรื่องธรรมดา ขนาดว่าผู้กำกับอนิเมะเองยังงงกับเรื่องนี้เลย คือมันเต็มไปด้วยมีมญี่ปุ่น และการล้อเลียนแบบBlack humor เพราะฉะนั้นคนไทยอย่างเราก็ไม่ต้องไปคิดมากเวลาดูน่าจะดีสุด555 ความบ้าๆบอๆขั้นสุดนี้มันก็ล้างสมองโอตะบางส่วนไปแล้ว(แถมมีภาค2ด้วย อมก)

อันดับ8 Land of the Lustrous 宝石の国

Land of the Lustrous 宝石の国

ตัวละครในเรื่องนี้จะเป็นอัญมณีแทบทั้งหมด เรียกว่าชาวLustrous ต่อสู้กับชาวLunariansซึ่งอาศัยอยู่ที่ดวงจันทร์ ตัวเอกคือPhosphophyllite ที่มีอายุอ่อนเยาว์กว่าคนอื่น(แต่ก็300ปีนะ)และรู้สึกว่าตัวเองไร้ความสามารถ แต่หลังจากผ่านเหตุการณ์หลายเรื่องเข้า เธอก็จะรู้ในความสามารถที่แฝงไว้ในเธออย่างไม่น่าเชื่อ
ความโดดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่คาแร็กเคอร์ที่สวยงาม บวกกับความคิดสร้างสรรค์ที่เอาสมบัติต่างๆของหิน สะท้อนออกมาเป็นนิสัยใจคอของตัวละครได้

อันดับ7 SSSS.GRIDMAN

SSSS.GRIDMAN

เรื่องนี้เป็นรีเมคของ”เด็นโคโจจินกริดแมน” ที่เป็นละครโทรทัศน์ เอามาทำใหม่เป็นอนิเมะ พล็อตเรื่องก็จะยังคงเป็นแบบเดิมแนวฮีโร่ ให้อารมณ์คล้ายๆอัลตราแมนหรืออะไรประมาณนั้น แต่การทำให้เป็นอนิเมะก็ให้ความรู้สึกที่สดใหม่ ต่างจากการถ่ายจริง

อันดับ6 IDOLiSH7 アイドリッシュセブン

IDOLiSH7 アイドリッシュセブン

คอนเซ็ปต์ของเรื่องนี้ก็คือ การติดตามหนุ่มหล่อทั้ง7คนบวกๆ ที่ตามล่าความฝันที่จะเป็นไอดอลยอดนิยมให้ได้ เราก็จะมาลุ้นว่ากรุ๊ปไอดอลรูปงามกับแมเนเจอร์จะสามารถจับใจผู้คนได้อย่างไร มาให้กำลังใจกับพวกเขาโดยการกรี๊ดดังๆกันดีกว่า

※ในครั้งนี้ได้มีการลบเนื้อความเก่าทิ้ง เนื่องจากมีรูปแบบการเขียนที่อาจทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่สบายใจ ผู้เขียนขออภัยไว้ ณ ที่นี้ค่ะ

อันดับ5 Zombie Land Saga ゾンビランドサガ

Zombie Land Saga ゾンビランドサガ

อิมแพคของเรื่องนี้ที่เอาซอมบี้มาเป็นไอดอลนั้น ดึงดูดความสนใจของโอตะอนิเมะได้ดีมาก อนิเมะเรื่องนี้เล่นใหญ่อลังการ มีการร่วมมือของบริษัทขาใหญ่เช่น Cygames, avex pictures เพราะเป็นการโปรโหมดจังหวัดซากะ เป็นอนิเมะน้ำดีที่รู้สึกได้ถึงความใส่ใจทุ่มแรงของผู้จัดทำ “Zombie Land Saga Project” ถือว่าประสบความสำเร็จ

อันดับ4 โลลิตั้งแคมป์ (Yuru Camp) ゆるキャン△

โลลิตั้งแคมป์ (Yuru Camp) ゆるキャン△

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความสุขเล็กๆจากการแคมป์ อาจจะเรียกได้ว่าอนิเมะ”เกือบ”ชีวิตประจำวันก็ได้ ทั้งการแคมป์คนเดียว หรือว่าแคมป์เป็นกลุ่มก็แล้วแต่ จะต้องมีการผจญภัยนิดหน่อยตามมาเสมอ และทุกครั้งที่ไปก็จะเกิดมิตรภาพและมุมมองในการออกแคมป์ที่ใหม่ๆด้วย จุดเด่นอีกอย่างของเรื่องคืออาหาร วาดได้ดูน่ากินมาก เราก็อยากจะไปแคมป์ด้วยกับพวกเธอจัง

อันดับ3 เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (Cells at Work!) はたらく細胞

เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (Cells at Work!) はたらく細胞

ต้องชื่นชมไอเดียที่ทำเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และน่าติดตาม เหตุการณ์ที่เกิดในร่างกายมีทั้งเรื่องเบาๆถึงเรื่องใหญ่ เซลล์ที่ขยันขันแข็งพวกนี้ก็จะทำหน้าที่อย่างว้าวุ่นไปวันๆ แม้กระทั่งเซลล์โลลิอย่างเกล็ดเลือดก็ยังทำหน้าที่อย่างดี จนเราที่นั่งบิดขี้เกียจรู้สึกละอายใจเลยทีเดียว555

“เซลล์ขยันพันธุ์เดือด” แนวผู้ใหญ่ เรื่องราวของเม็ดเลือดขาวสุดเซ็กซี่และเรื่องเพศ
วันนี้เราจะมานำเสนอการ์ตูนเรื่อง “เซลล์ขยันพันธุ์เดือด ภาค BLACK” ซึ่งมีตัวละครสุดเซ็กซี่ปรากฏตัวขึ้นมาใหม่และมีเนื้อเรื่องออกแนวผู้ใหญ่เล็กน้อยค่ะ

อันดับ2 A Place Further than the Universe (Sora Yorimo Tōi Basho “Yorimoi”) 宇宙よりも遠い場所

A Place Further than the Universe (Sora Yorimo Tōi Basho “Yorimoi”) 宇宙よりも遠い場所

อนิเมะโดดเด่นแห่งปี2018 ที่ได้รับเลือกเป็น The Best International Shows ของ New York Times ต้องดูสักครั้งในชีวิตไม่งั้นจะเสียใจ นอกจากเนื้อเรื่องที่แพรวพราวไปด้วยความเป็นวัยรุ่นแล้ว ภาพแสงสีที่สวยงาม การรวมตัวของนักพากย์ชื่อดังทั้งหลาย และเพลงเปิดเพลงจบที่ยอดเยี่ยมทำให้เรื่องนี้ดึงดูดใจเอฟซีอนิเมะ ดังไปแม้กระทั่งที่ต่างประเทศเลย

อนิเมะ “Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)” ได้รับเลือกเป็น The Best Shows of 2018 (โดยThe New York Times)
“Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)” หรือ ”Yorimoi” ที่ฉายในญี่ปุ่นช่วงเดือนมกราคมของปีที่ผ่านม...

อันดับ1 BANANA FISH

BANANA FISH

ผิดจากชื่อเรื่องที่ดูเผินๆแล้วไม่ค่อยมีความหมาย เรื่องนี้ออกแนวหนังฮาร์ดคอร์ โดยมีแกนหลักของเรื่องอยู่ที่ปัญหายาเสพติดที่ทำลายชีวิตของหลายต่อหลายคน เรื่องราวดราม่าที่เกิดขึ้นนั้นพัวพันถึงคนมากมาย บอกเลยว่ามันส์มากเหมือนดูหนังฝรั่งที่ผจญภัยตามล่าคนร้ายที่เป็นต้นเหตุของทุกอย่าง จุดจบที่น่าสะเทือนใจของเรื่องนี้ก็พลาดไม่ได้อีกเช่นกัน

เห็นได้ว่าอนิเมะของปีที่แล้ว มีความหลากหลายมากเลย ตั้งแต่อนิเมะวัยรุ่นสดใส ไปจนถึงอนิเมะฮาร์ดคอร์สุดขั้ว ในปีนี้ก็จะแอบคาดหวังนิดๆว่าจะมีอนิเมะดีๆมาให้เราดูอีกรึเปล่านะ อยากจะดูเรื่องใหม่ใจจะขาดอยู่แล้ว

ที่มา ( animefestival )

Related Posts