อนิเมะ “Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)” ได้รับเลือกเป็น The Best Shows of 2018 (โดยThe New York Times)

อนิเมะ “Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)” ได้รับเลือกเป็น The Best Shows of 2018 (โดยThe New York Times) การ์ตูนญี่ปุ่น

“Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)” หรือ ”Yorimoi” ที่ฉายในญี่ปุ่นช่วงเดือนมกราคมของปีที่ผ่านมา ได้รับเลือกเป็น The Best Shows of 2018 สาขา The Best International Shows ของหนังสือพิมพ์The New York Times ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่2ที่อนิเมะญี่ปุ่นได้รับเลือก ต่อจาก”มายฮีโร่ อคาเดเมีย”

“Sora yori mo Tooi Basho”ได้รับเลือกเป็น The Best Shows of 2018 สาขา The Best International Shows โดยหนังสือพิมพ์The New York Times

มันเป็นเรื่องที่เจ๋งมากๆที่อนิเมะญี่ปุ่นจะได้ตำแหน่งอันสมเกียรติ์นี้ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์นี่ไม่ใช่เล็กน้อยเลย รู้สึกดีใจเหมือนกันในฐานะแฟนอนิเมะคนหนึ่ง

เรื่องราวแรงบันดาลใจวัยรุ่น ของสาวม.ปลายที่จะไปให้ได้ถึง”ขั้วโลกใต้”

“Sora yori mo Tooi Basho” ถูกจัดทำขึ้นโดยบริษัทแมดเฮาส์ ผู้กำกับคือคุณAtsuko Ishizuka เขียนเรื่องและเรียบเรียงเค้าโครงโดยคุณJukki Hanada

โดยชื่ออนิเมะแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ที่ที่ห่างไกลกว่าอวกาศ” ซึ่งมาจากคำพูดของคุณMamoru Mohri ที่เคยเป็นนักบินอวกาศ กล่าวว่า”การที่จะไปถึงอวกาศใช้เวลาไม่กี่นาที แต่ไปให้ถึงขั้วโลกใต้ใช้เวลาเป็นวันๆ แสดงว่าขั้วโลกใต้ไกลกว่าอวกาศสินะ”

เรื่องราวคร่าวๆก็คือ Mari Tamaki ซึ่งเป็นเด็กม.ปลายในจังหวัดกุมมะที่กำลังกลุ้มอยู่ว่าเป็นถึงม.5แล้วแต่ยังไม่ได้ทำอะไรที่วัยรุ่นๆซะที พอใช้ชีวิตไปซักพักก็มีจุดเปลี่ยน โดยเธอเก็บซองเงิน1ล้านเยนที่เด็กม.ปลายอีกคนทำตก ต่อมาเธอได้ทราบว่าเจ้าของเงินชื่อ Shirase Kobuchizawa ซึ่งมีเป้าหมายว่าจะไปให้ถึงขั้วโลกใต้เพื่อหาร่องรอยของแม่ที่หายสาบสูญไป เงินที่เก็บได้ตอนนั้นก็จะใช้เพื่อการนี้ Mariก็ประทับใจกับกำลังในอันแรงกล้าของ Shirase ตอนหลังก็จะร่วมมือกับ Hinata Miyake และ Yuzuki Shiraishi เพื่อไปให้ถึงจุดที่ตั้งใจไว้นั้น

”Yorimoi” ช่วยรื้อฟื้นความจำสมัยวัยรุ่นที่เราเคยลืมไป

“Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)”

แน่นอนว่าทุกคนต้องผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่นที่อ่อนเยาว์ บริสุทธิ์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ เราก็อาจจะทิ้งความทรงจำครั้งนั้นไว้จนเรานึกไม่ออกว่ามันสดใสมากแค่ไหน

เรื่องนี้สะท้อนชีวิตของวัยรุ่นออกมาได้อย่างชัดเจนและมีชีวิตชีวามาก ทั้งเอกลักษณ์และเรื่องราวพื้นหลังที่ดึงดูดใจของตัวละครเอกทั้ง4คน การร่วมมือกับเพื่อนพ้องเพื่อก้าวผ่านปัญหาและความยากลำบาก รวมไปถึงสภาพจิตใจที่บางครั้งอาจเกิดความลังเลบ้างแต่ก็ยังเดินไปข้างหน้าต่อ จะไม่เรียกว่าวัยรุ่นก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้ว

คิดง่ายๆ เด็กม.ปลายจะไปขั้วโลกใต้ มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆน้อยๆเลย เงินก็ต้องเสีย อุปสรรคต่างๆมีเยอะแยะมากมาย มันเป็นอะไรที่ดูเป็นไปไม่ได้ในโลกความเป็นจริง

แต่ถึงกระนั้นสาวๆทั้ง4คนก็ไม่เคยย่อท้อ ภาพที่กำลังใจที่แน่วแน่ของพวกเธอทำให้สิ่งต่างๆสัมฤทธิ์ผลนั้น มันก็ซ้อนทับกับเรื่องราวสมัยที่เราก็อายุพอๆกับพวกเธอ สิ่งสำคัญที่เราเกือบลืม มันก็กลับมาในความทรงจำอีกครั้ง

นอกจากนี้ ต้องชื่นชมว่าเขียนลักษณะความสัมพันธ์ของตัวละครได้สมจริงมาก ไม่ได้เข้าแพทเทิร์น “ทุกคนสามารถเข้ากันได้ดีเลย” หรือว่าอะไรที่มันขุ่นๆมัวๆ แต่มันวาดอีกด้านหนึ่งของชีวิตวัยรุ่นได้ตรงใจ ทุกขั้นตอนที่ตัวละครแต่ละตัวสนิทสนมกันมากขึ้นถูกวาดอย่างละเอียดอ่อน ทำให้ไม่มีใครถูกเรื่องราวกลบหายไป มีเอกลักษณ์ที่แทนที่ไม่ได้กันหมด

เนื้อเรื่องที่จัดพล็อตได้ดีมาก ผสมผสานกับรูปที่สวยงาม

จุดที่เด่นที่สุดของอนิเมะนี้คือ”ความสามารถในการถ่ายทอดเนื้อเรื่อง”

ธีมที่เรื่องจะถ่ายทอดให้กับผู้ชมมีอยู่หลายอย่าง เช่น “ความสามัคคี” “ความมุ่งมั่น” ซึ่งในทุกๆตอน ก็จะมีจุดเด่นที่วาดให้เห็นธีมเหล่านั้นอย่างน่าประทับใจ ทุกอย่างที่ปรากฏในเรื่อง ทั้งภาพ เสียง และรูปแบบการพูด จะถูกคำนวณไว้หมดเพื่อให้ผู้ชมประทับใจในเรื่องมากที่สุด บอกเลยว่าเต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์

และการเรียบเรียงเรื่องราวเรียกว่าสวยงาม การจัดวางฉากทุกฉากจะมีความหมายขึ้นเมื่อเราดูมันจนจบ ส่วนที่เป็นลาง(Foreshadowing)ก็ถูกจัดวางได้แนบเนียนมาก

ตัวละครและการแสดงของนักพากย์ที่สมจริง

นักพากย์ “Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)”

Mari Tamaki พากย์โดย: Inori Minase
Shirase Kobuchizawa พากย์โดย: Kana Hanazawa
Hinata Miyake พากย์โดย: Yuka Iguchi
Yuzuki Shiraishi พากย์โดย: Saori Hayami
Gin Tōdō พากย์โดย: Mamiko Noto
Kanae Maekawa พากย์โดย: Yōko Hikasa
Takako Kobuchizawa พากย์โดย: Ai Kayano

จะเห็นได้ว่านักพากย์เสียงในอนิเมะเรื่องนี้ มีแต่คนที่แสดงตัวละครหลักเรื่องดังๆมาแล้วทั้งนั้น แน่นอนว่าคุณภาพการแสดงของพวกเขาต้องเข้าขั้นที่เรียกว่าดีมาก

คือลักษณะของเรื่องนี้จะมีฉากที่ตัวละครพูดอยู่เป็นMonologueซะเยอะ ซึ่งถ้าแสดงไม่ดีก็จะเป็นฉากที่น่าเบื่อธรรมดาๆเลย แต่เรื่องนี้ไม่เป็นอย่างนั้น น้ำเสียงที่พากย์ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความรู้สึกและนิสัยใจคอของตัวละครที่กำลังพูดอยู่ จนกลายเป็นจุดเด่นเวลาดู

และฉากที่เด่นอีกอย่างก็คือฉากตลกเฮฮา ซึ่งอันนี้ก็แสดงดีเหมือนกันไม่ทำให้20นาทีของแต่ละตอนน่าเบื่อ จังหวะในการรับและตบมุกเป๊ะมาก ทำให้ผู้ชมตลกขบขันตามไปด้วยเลย

ทั้งเพลงเปิด เพลงจบ เพลงแทรกกลางเรื่อง ทุกเพลงสุดยอดหมด

เพลงเปิดของอนิเมะเรื่องนี้ชื่อว่า “The Girls Are Alright!” แต่งเนื้อเพลงและทำนองโดย mito จากวง Clammbon และร้องโดยsaya

The Girls Are Alright!

ส่วนเพลงปิด”Kokokara, Kokokara”นั้นร้องโดยนักพากย์เสียงของนางเอกทั้ง4คน ประกอบด้วย Inori Minase, Kana Hanazawa, Yuka Iguchi และ Saori Hayami ซึ่งแต่ละคนก็มีผลงานเป็นนักร้องโซโล่ด้วย ส่วนคนแต่งคือ Hige Driver

Kokokara, Kokokara

เปิดเผยรูปหน้าCDของเพลงOP “The Girls Are Alright!” และเพลงED ”Kokokara,Kokokara”! วาดโดยคุณTakahiro Yoshimatsu ซึ่งเป็นผู้ออกแบบตัวละคร ในCDเพลงOPจะมีเพลงแทรกกลางเรื่องด้วย อย่าลืมเช็คด้วยกันนะคะ 🐧

เหตุผลการที่”Yorimoi” ถูกชื่นชมว่า “ทุกตอนเทพหมด”นั้น ก็มีส่วนของเพลงเกี่ยวข้องอยู่มาก จังหวะที่เพลงจะเปิดมันทำให้รู้สึกอินในเรื่องมากๆ อย่างตอนสุดท้ายนี่เพลงทุกเพลงมาเป็นmedleyเลย ฟังแล้วตื้นตันจนขนลุกตลอดทั้งเรื่อง

”Yorimoi” อนิเมะเมพที่เป็นที่ยอมรับของคนต่างถิ่นต่างวัฒนธรรม

“Sora yori mo Tooi Basho (A Place Further Than The Universe)”

ที่ผ่านมาก็เล่าถึงเสน่ห์ของYorimoiแล้ว จริงๆมันไม่ได้จบเพียงเท่านี้มีอื่นๆอีกมากมายที่ยังเล่าไม่หมด แต่คงต้องให้ไปดูด้วยตัวของท่านเองจะดีกว่า

บางครั้งเรื่องนี้อาจจะถูกมองข้ามไปเพราะตัวละครผู้หญิงซะเยอะ แล้วก็ไม่มีฉากรัก แต่ว่าใครก็ตามที่อยากกลับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้งหนึ่ง(หรืออาจจะยังเป็นวัยรุ่นก็เถอะ!) แนะนำมากๆให้ไปดูเรื่องนี้แล้วจะไม่เสียใจ

ที่มา ( kai-you )

Related Posts