10 อันดับ ละครญี่ปุ่นยอดดูมากที่สุดในยุคเฮเซ (ตั้งแต่ปี1994จนถึงปัจจุบัน)

Kaseifu no Mita แม่บ้านมิตะ จัดอันดับ

ในวันที่ 30 เมษายนที่จะถึงนี้ ยุคเฮเซก็จะจบลงเกิดการเปลี่ยนศักราชใหม่ หมายความว่าตอนนี้เราก็กำลังใช้ชีวิตอยู่ในบั้นปลายเฮเซเต็มทีแล้ว ก็จะมีการสรุปรวบยอดมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่ดีๆงามๆในยุคเฮเซว่ามีอะไรบ้าง

ครั้งที่แล้วเรานำเสนอซีรี่ส์รักสุดฟินไป ส่วนคราวนี้จะไม่เจาะจงแนวแล้ว เทียบอันดับจากการวัดจำนวนผู้ฟังกันเลย มาดูกันดีกว่าว่าละครญี่ปุ่นเรื่องไหนที่ได้รับเปอร์เซ็นต์ยอดวิวสูงสุดในยุคเฮเซ

อันดับ9 “101st Marriage Proposal ตื๊อรักนายกระจอก” ตอนสุดท้าย 36.7%
(ญี่ปุ่น: 101回目のプロポーズ)

101st Marriage Proposal ตื๊อรักนายกระจอก

เรื่องนี้ติดอันดับ 3 ในบรรดาซีรี่ส์รักที่เรานำเสนอในครั้งก่อน การแสดงที่จริงจังมากของเหล่านักแสดงเป็นจุดเด่นมากของละครรักนี้ ซีนเด็ดคือตอนที่พระเอกวิ่งออกไปขวางรถบรรทุก แล้วตะโกนว่าเขาจะไม่ตายหรอก เพราะรักนางเอก

10 อันดับ ซีรี่ส์รักญี่ปุ่นที่ดูเมื่อไหร่ก็ฟิน ในยุคเฮเซ (ตั้งแต่ปี 1994 จนถึงปัจจุบัน)
ในประเทศญี่ปุ่นจะมีการเปลี่ยนศักราชในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ยุคเฮเซ (ตั้งแต่ปี 1994) ก็กำลังจะหมดไปแล้ว ถ้าลองย้อนคิดสิ่งที่ผ่านๆมาดูแล้วรู้สึกได้เหมือนกันว่าเราแก่ขึ้นมาอีกระดับ เรามาดูกันดีกว่าว่าในสมัยเฮเซ ซีรี่ส์รักไหนที่ชาวญี่ปุ่นดูแล้วฟินที่สุด เรียกว่า "ตายอย่างสงบ ศพสีชมพู" เลยทีเดียว

อันดับ9 “Long Vacation วุ่นนัก…รักซะเลย” ตอนสุดท้าย 36.7%
(ญี่ปุ่น: ロングバケーション)

Long Vacation วุ่นนัก…รักซะเลย

อันดับ7 “HERO” ตอนที่8 และ ตอนสุดท้าย 36.8%

HERO

อันดับ6 “Ie Naki Ko” ตอนสุดท้าย 37.2%
(ญี่ปุ่น: 家なき子)

Ie Naki Ko

ละครนี้ออกแนวรุนแรงนิดหน่อย เป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงเพียง 12 ปีที่ต้องประสบปัญหายากลำบาก ทั้งความรุนแรงจากพ่อเลี้ยง โรคร้ายของแม่ และความยากจนที่กำลังรัดคอเธอ เธอถูกบีบคั้นจนสุดท้ายก่อคดีวางเพลิงอพาร์ทเมนต์เพื่อฆ่าพ่อเลี้ยง แต่หลังจากนั้นการพบเจอคนอื่นในชีวิต ทำให้เธอเปลี่ยนแปลงไป

อันดับ5 “GOOD LUCK!!” ตอนสุดท้าย 37.6%

GOOD LUCK!!

อันดับ4 “Hitotsu Yane no Shita” ตอนที่11 37.8%
(ญี่ปุ่น: ひとつ屋根の下)

Hitotsu Yane no Shita

พระเอกซึ่งเป็นนักมาราธอนที่ถอนตัวออกจากวงการแล้ว ไปหาพี่น้องที่ไม่ได้เจอกันนานตั้งแต่พ่อแม่เสีย เพื่อที่จะบอกข่าวการหมั้นของเขา ตอนแรกพี่น้องที่ไม่ค่อยจะรู้สึกดีกับเขาก็ค่อยๆยอมรับเขามากขึ้น แต่แล้ววันดีคืนดี ก็มีเหคุการณ์ที่ทำให้ครอบครัวแตกแยกกันไปอีก…

ละครเรื่องนี้มีความเชื่อนิดหน่อยว่ามันโดนสาป เพราะนักแสดงที่เล่นในเรื่องนี้เจอเหตุการณ์ไม่ดี เช่น อุบัติเหตุ การหย่าร้าง หรือปัญหายาเสพติดก็มี ซึ่งก็อาจจะไม่ใช่เหตุการณ์บังเอิญก็ได้

อันดับ3 “Kaseifu no Mita แม่บ้านมิตะ” ตอนสุดท้าย 40.0%
(ญี่ปุ่น: 家政婦のミタ)

Kaseifu no Mita แม่บ้านมิตะ

มิตะ เป็นแม่บ้านลึกลับที่ไม่เคยยิ้ม แต่ทำงานเพอร์เฟกต์ทุกอย่างไม่มีอะไรบกพร่อง แม้แต่อะไรที่ผิดกฎหมายเธอก็จะทำหมดถ้ามีรับสั่ง แต่พอใช้ชีวิตกับเธอไปเรื่อยๆ ก็จะรู้ถึงอดีตที่สุดจะน่าตกใจของมิตะ ว่าทำไมรอยยิ้มเธอถึงหายไป

อันดับ2 “Beautiful Life” ตอนสุดท้าย 41.3%
(ญี่ปุ่น: Beautiful Life~ふたりでいた日々~)

Beautiful Life

เรื่องราวความรักระหว่างผู้ชายที่เป็นช่างตัดผมมือดีแต่แขกไม่มา กับผู้หญิงบรรณารักษ์ที่ต่อสู้กับโรคร้ายบนวีลแชร์ ความรักที่ไม่ค่อยจะตรงไปตรงมาแต่จริงใจนั้น รับรองว่าดูโดยไม่มีน้ำตาไม่ได้

อันดับ1 “เฉือนคมนายธนาคาร” ตอนสุดท้าย 42.2%
(ญี่ปุ่น: 半沢直樹)

เฉือนคมนายธนาคาร

ฮันซาว่า นาโอกิ นายธนาคารเอลีทจากธนาคารโตเกียวจูโอ ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จะเผชิญกับปัญหาการคอร์รับชั่นภายในธนาคาร เขาจะรับมือกับอุปสรรคพวกนี้ยังไง และคำพูดเด็ดที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์สังคม “Double payback(Baigaeshida)!” ต้องไปลองฟังดู

โดยปกติแล้วเปอร์เซ็นต์ยอดดูพวกนี้จะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 10กว่าๆ% สามารถเห็นได้ว่าเลข 30-40% เป็นอะไรที่สูงมากจนไม่น่าเชื่อ ยิ่งตอนที่ “เฉือนคมนายธนาคาร” ถูกฉายนั้น ลักษณะการดูทีวีนั้นต่างจากเมื่อก่อนมากเพราะมีการอัดวีดิโอหรือดูย้อนหลังเพิ่มขึ้น ถึงกระนั้นละครเรื่องนี้ยังทำตัวเลขสูงขนาดนี้ออกมาได้ เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก หลังจากนี้เป็นต้นไปอาจจะมีรูปแบบใหม่ในการเก็บข้อมูลสถิติการดูโทรทัศน์ ให้มันเหมาะสมกับการใช้ชีวิตของผู้คนสมัยปัจจุบันให้มากกว่านี้

Related Posts