10 อันดับ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดยอดแห่งปี 2018

10 อันดับ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดยอดแห่งปี 2018 การ์ตูนญี่ปุ่น

แรงค์กิ้งที่จะนำเสนอครั้งนี้คือ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ฉายในช่วง 15 ตุลาคม 2017 ถึง 13 ตุลาคม 2018 มีหนังอนิเมะหลายเรื่องที่เป็น New Comer แต่ก็ทำออกมาได้ดีเป็นที่ยอมรับ เรามาดูกันเลยว่ามีเรื่องไหนบ้าง

อันดับ10 โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน เรื่องราวแห่งผองเรา
(劇場版ポケットモンスター みんなの物語)

อันดับ 10 โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน เรื่องราวแห่งผองเรา

เป็นเรื่องราวของคนทั้ง5คนที่มีปัญหาที่แตกต่าง คนหนึ่งขี้โกหกบ้าง อีกคนหนึ่งก็มีความขี้คลาด ฯลฯ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้เพราะพบกับโปเกมอน เรื่องนี้ได้รับการชื่นชมด้านการถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคนกับโปเกมอน บางฉากก็มีการผจญภัยที่ตื่นเต้น และบางฉากก็เรียกน้ำตา คนที่ติดตามโปเกมอนมานานน่าจะอินกับเรื่องนี้ไม่น้อยเลยละ

อันดับ9 Waka Okami wa Shōgakusei!
(若おかみは小学生!)

Waka Okami wa Shōgakusei!

เรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงมากในวงการภาพยนตร์อนิเมะ ผู้กำกับชินไคของ “Your Name.” ก็ได้ทวีตชื่นชมเรื่องนี้อย่างมาก

ไปดู “Waka Okami wa Shōgakusei!” มาแล้ว ยอดเยี่ยมมาก! ระหว่างดูก็ต้องขำออกมาหลายครั้ง และร้องไห้อีกหลายหน ทั้งการสะท้อนเนื้อเรื่องทำได้ดีมาก แอนิเมชั่นก็สวยงาม นานๆทีที่จะรู้สึกว่าไม่อยากให้ภาพยนตร์มันจบลงไป อยากดูอีกว่าตัวละครจะทำอะไรต่อไป

ซึ่งเรื่องคร่าวๆของเรื่องนี้คือ อกโกะที่สูญเสียพ่อแม่ตอนเริ่มภาพยนตร์ จะทำอย่างไรเพื่อที่จะจัดการกับความทรงจำที่น่าทรมานใจนั้น ภาพที่สวยงามราวกับว่าตัวละครมีชีวิต และเนื้อเรื่องที่น่าประทับใจ ต้องจับใจคุณไว้แน่ๆ

อันดับ8 Bungo Stray Dogs คณะประพันธกรจรจัด DEAD APPLE
(文豪ストレイドッグス DEAD APPLE)

Bungo Stray Dogs คณะประพันธกรจรจัด DEAD APPLE

สำนักงานนักสืบบุโซ ที่ตอนนี้มีสมาชิกใหม่คือ อัตสึชิกับเคียวกะ ทำงานอย่างว้าวุ่นไปวันๆ วันหนึ่งก็เกิดคดีประหลาดที่มนุษย์พลังพิเศษพากันตายเรื่อยๆถึง 500 คน ช่วงที่พยายามสืบคดีนั้น ดาไซก็หายตัวไปอีก ปลายทางแห่งหมอกดำที่ปกคลุมเมืองโยโกะฮาม่าจะเป็นอย่างไรต่อไป…

คุณ Yōji Enokido ผู้เขียนบทของ”คณะประพันธกรจรจัด” กล่าวไว้ว่า “คณะประพันธกรจรจัด คือเรื่องราวแห่งห่วงโซ่การไถ่บาป” ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้คือเรื่องราว”หลังจากนั้น” การตัดสินใจของตัวละครจะเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของห่วงโซ่ ส่งผลกระทบเป็นทอดๆไปเรื่อยๆ คอนเซ็ปต์การจัดวางเรื่องสวยงามมาก

อันดับ7 Non Non Biyori Vacation
(劇場版 のんのんびより ばけーしょん)

สาวใสหัวใจบ้านทุ่ง Non Non Biyori Vacation

การ์ตูนนุ่มนิ่ม “Non Non Biyori​ สาวใสหัวใจบ้านทุ่ง” จะไปเที่ยวโอกินาว่าแล้ว ความยากของการเอาอนิเมะชีวิตประจำวันมาทำเป็นหนังก็คือ เราไม่สามารถทำอะไรที่แฟนตาซีหรือผจญภัยมากนัก เพราะมันคือ”ชีวิตประจำวัน” แต่เรื่องนี้ประสบความสำเร็จในการเขียนพล็อตเรื่อง ไม่ทำให้ผู้ชมเบื่อตลอดการฉาย 71 นาที และภาพพื้นหลังก็มีความสวยงามมาก รู้สึกได้ถึงความกว้างขวาง ราวกับเราไปเที่ยวทะเลเองเลย

อันดับ6 มายฮีโร่ อคาเดเมีย:กำเนิดใหม่ 2 วีรบุรุษ
(僕のヒーローアカデミア THE MOVIE 〜2人の英雄〜)

มายฮีโร่ อคาเดเมีย:กำเนิดใหม่ 2 วีรบุรุษ

หนังแนวฮีโร่แบบนี้แหละ ใช่เลย! ตามที่เราคาดหวัง เรื่องนี้จะตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกหมดเลย เอาแค่คอนเซ็ปต์อนิเมะฮีโร่เน้นๆ คือ”มิตรภาพ ความพยายาม และชัยชนะ” เดคุ พระเอกของเราใช้ความพยายามและแพชชั่นในการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มความสามารถ พร้อมๆกับเพื่อนพ้องที่ผูกพันด้วยมิตรภาพอย่างแน่นแฟ้น โครงเรื่องเรียบง่าย แต่ร้อนแรงมาก ฮีโร่ที่เราใฝ่ฝันในตอนเด็ก เหมือนถูกควบแน่นมาอยู่ในเรื่องนี้

อันดับ5 รับน้องกระต่ายซักแก้วมั้ยคะ? ~Dear My Sister~
(ご注文はうさぎですか??〜Dear My Sister〜)

รับน้องกระต่ายซักแก้วมั้ยคะ? ~Dear My Sister~

อนิเมะนุ่มนิ่มเรื่องที่ 2 ที่ติดอันดับ น้องกระต่ายทุกคนของเราก็น่ารักกันหมดทุกคน ทำให้เราต้องยิ้มออกมาอย่างไม่รู้ตัว เรื่องนี้ยังคงความเป็นชีวิตประจำวันไว้ แต่ก็จะทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงเล็กๆของตัวละครแต่ละตัว เช่น ชิโนะที่เคยขี้อายขั้นสุด ก็จะพยายามแสดงความกล้าชวนเพื่อนไปเที่ยวด้วยกัน เป็นภาพยนตร์ที่อัดแน่นด้วยความสุขในทุกๆวัน

อันดับ4 Liz and the Blue Bird
(リズと青い鳥)

Liz and the Blue Bird

เรื่องนี้เป็นภาคหนังของ ”Sound! Euphonium​ ฮิบิเคะ! ยูโฟเนียม” คณะผู้จัดทำเป็นคณะเดียวกับ “รักไร้เสียง Koe no Katachi” แน่นอนว่าบรรยากาศเรื่องก็จะคล้ายๆกัน ซึ่งต้องชื่นชมว่าวาดเรื่องราวของชีวิตวัยรุ่นที่โหดร้ายได้อย่างสวยงามมาก ภาพที่ดูเผินๆแล้วเต็มไปด้วยความแพรวพราวนั้น แฝงซึ่งความจริงที่ว่าชีวิตวัยรุ่นมันไม่ได้ดีงามอย่างที่เห็น มีหลายคนแสดงความคิดเห็นว่า”ต้องดูเป็นครั้งที่2 ถึงจะเห็นความน่าทึ่งของเรื่องๆนี้” เพราะว่าฉากทุกฉากอัดด้วยความหมายเยอะมาก ดูรอบเดียวอาจจะวิเคราะห์ไม่หมด ใครที่ดูไปแล้ว ก็อาจจะลองย้อนกลับไปดูอีกสักครั้ง เผื่อจะเห็นอะไรใหม่ๆที่เรามองไม่เห็นในรอบก่อนหน้า

อันดับ3 นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง Tied to the Temporal World
(劇場版 夏目友人帳 〜うつせみに結ぶ〜)

นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง Tied to the Temporal World

นัตสึเมะ ที่ถูกคนรอบข้างมองด้วยสายตาแปลกๆเพราะว่าเขาสามารถมองเห็นภูตผี ใช้”บันทึกสหาย”ที่ได้รับมาจากย่า ในการ”คืนชื่อ”ให้กับภูตผีเหล่านั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่นัตสึเมะจะพยายามแก้คดีแปลกๆที่พัวพันกับปีศาจ ออกแนวเกือบๆชีวิตประจำวัน

ต้องยอมรับว่าเรื่องราวจะดำเนินค่อนข้างช้าหน่อยจนบางครั้งอาจรู้สึกเบื่อนิดๆ แต่มันเป็นเอกลักษณ์ของเรื่องที่จะอยู่ในสเกลแคบๆ เพื่อที่จะทำให้คนดูอินในตัวละครแต่ละตัวได้มากที่สุด ทำให้ตอนจบมันทำให้เราซึ้งใจได้ตรงๆเลยไม่มีความยุ่งเหยิง

อันดับ2 GIRLS und PANZER das FINALE Part1
(ガールズ&パンツァー 最終章 第1話)

GIRLS und PANZER das FINALE Part1

นางเอกของ das Finale คือ Kawashima Momo ซึ่งเป็นสาว(ดู)คูลที่เสี่ยงเต็มทีที่จะซ้ำชั้น เพื่อนๆจึงร่วมแรงป้องกันการซ้ำชั้นของเธอโดยจะเอาชนะในการแข่งขันเพื่อรับสิทธิ์โควตาเข้ามหาลัย ถ้าเปรียบเทียบกับเรื่องอื่นๆ จะเห็นได้ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างสั้น (47 นาที) แต่ว่าตัวละครทุกตัวมีบทบาท ฉากต่อสู้เร้าใจ และซีนตลกก็ทำได้ดี อันนี้ยังเป็นตอนแรกก็จะจบอย่างครึ่งๆกลางๆ แบบว่าทำให้เราคาดหวังตอนต่อไปมากๆใจจะขาด

10 อันดับ อนิเมะสุดยอดแห่งปี 2018 เลือกตรงจากโอตะชาวญี่ปุ่น
สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกท่าน ในปีที่ผ่านมาก็เชื่อว่ามีเรื่องราวดีๆมากมาย ซึ่งอนิเมะดีๆก็มีเพียบเลยเช่นกัน คราวนี้สิ่งที่จะนำเส...

อันดับ1 ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่
(名探偵コナン ゼロの執行人)

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่

แน่นอนว่าตัวละครที่เด่นมากๆๆๆๆๆของเรื่องนี้คือ อามุโร่ โทโอรุ แบบว่าแย่งที่ตัวเอกไปเลย สตอรี่ของเรื่องนี้จะเน้นกลยุทธ์ที่พันกันอย่างซับซ้อนระหว่างตำรวจ อัยการ และสันติบาล เป็นแนว suspense ที่น่าตื่นเต้น และช่วง 30 นาทีสุดท้ายเป็นแก่นของเรื่อง จะมีฉากแอคชั่นสุดมันส์ by อามุโร่&โคนัน คือแบบอามุโร่หล่อและเท่ห์จริงๆๆๆในเรื่องนี้ มีสาวๆคนไหนไม่หวีดบ้างถามจริง พล็อตเรื่องที่เอาอามุโร่มาไว้เด่นๆ จึงได้ใจผู้ชมชิงที่ 1 ไปเลยจ้าา

ที่มา ( animefestival )

Related Posts