10 อันดับ เพลงที่ชาวญี่ปุ่นร้องในคาราโอเกะมากที่สุด ตั้งแต่ปี1994จนถึงปัจจุบัน

จัดอันดับ

บางทีเวลาเราเครียดกับการงานหรือการเรียน สิ่งที่ช่วยคุณได้คือการไปร้องเพลงให้เต็มที่เลยที่คาราโอเกะ มันเป็นอะไรที่ไล่ความรู้สึกแย่ๆออกไปได้จริง คราวนี้จะมาดูกันว่าประเทศญี่ปุ่นต้นตำรับคาราโอเกะ เพลงไหนจะเป็นยอดฮิตตลอดกาลเวลาที่ยาวนาน (สถิติตั้งแต่ เมษายน 1994 ถึง ตุลาคม 2018)

อันดับ10 Nada Sou Sou ร้องโดย Rimi Natsukawa

อันดับ9 I LOVE YOU ร้องโดย Yutaka Ozaki

คุณYutaka Ozaki นักร้องควบนักแต่งเพลงคนนี้มีชื่อเสียงตั้งแต่ตอนเพิ่งออกตัว เมื่อเขาเสียชีวิตลงด้วยอายุ26 ทำให้โลกสะเทือนอย่างมาก เสียงที่หวานและทำนองที่ไพเราะของเพลงนี้ก็จับใจคนหลายคนมาก เขาคงจะถูกจดจำไปอีกชั่วกาลนาน

อันดับ8 Kiseki ร้องโดย GReeeeN

หลังจากที่เพลงนี้ถูกใช้เป็นเพลงในภาพยนตร์ROOKIESแล้ว ปรากฏว่าคนเอามาใช้ในโฆษณาบ้าง ใช้ในทัวร์นาเมนต์เบสบอลม.ปลายบ้าง ทำให้เพลงนี้แพร่หลายอย่างมาก ทำนองที่เริ่มจากเสียงเปียโนมาถึงท่อนทุกข์ที่หนักแน่น จะไม่หลงรักได้อย่างไรละ

อันดับ7 Story ร้องโดย AI

ใครที่ได้ฟังเพลงนี้ก็อดซึ้งใจไม่ได้ เขาเล่าลือกันว่า มีแค่ AIคนเดียวที่สามารถร้องเพลงนี้ให้ได้เพราะที่สุด คนอื่นไม่สามารถร้องเหมือนเธอได้ เพลงนี้เวอร์ชั่นอังกฤษถูกใช้ในภาพยนตร์ดิสนีย์ “Big Hero 6”ที่ฉายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบอกเลยว่าความหมายเพลงนี้เหมือนแต่งขึ้นมาสำหรับหนังเรื่องนี้

อันดับ6 Sekai ni Hitotsu Dake no Hana ร้องโดย SMAP

เพลงนี้ร้องเพื่อให้กำลังใจและหวังความสันติ ซึ่งเนื้อเพลงก็มีความอ่อนโยนและน่ารัก แต่ก็แฝงด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง ทำให้มันเป็นที่นิยมอันดับต้นๆในคาราโอเกะเพราะมันร้องง่าย

 

อันดับ5 Cherry ร้องโดย Spitz

อันดับ4 Amagi-goe ร้องโดย Sayuri Ishikawa

ใครว่าหนุ่มๆสาวๆจะชอบแต่เพลงอนิเมะหรือเพลงป๊อป เพลงลูกทุ่งก็ไม่ได้แพ้ชาวบ้านเขาเลย ไม่น่าเชื่อเพลงนี้ออกตั้งแต่ปี1986 แต่คนก็ยังนิยมร้องอยู่นานมาก คุณSayuriก็มีเพลงนี้เป็นเพลงตัวแทน มีการร้องเพลงนี้ในNHK Kōhaku Uta Gassen (รายการเพลงในวันสิ้นปี)มา10รอบ ซึ่งถือว่าเยอะมากในบรรดาเพลงที่ถูกร้องทั้งหมด

อันดับ3 A Cruel Angel’s Thesis ร้องโดย Yoko Takahashi

คงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงเปิดอีวานเกเลียน เพลงอนิเมะที่สุดจะเท่ห์และยอดฮิตขนาดนี้ต้องเคยได้ยินสักครั้ง เหตุผลที่ความนิยมเพลงนี้มันอยู่ยงคงกระพันก็เพราะว่าคนเอามาร้องในคาราโอเกะบ่อยมาก ทอดๆกันมารุ่นสู่รุ่น คิดว่าจากนี้ไปก็ยังคงรักษาเก้าอี้เพลงโอเกะยอดฮิตต่อไปนานเลยล่ะ

อันดับ2 Chiisa na Koi no Uta ร้องโดย MONGOL800

ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะไม่เคยออกเป็นSingle แต่มันมีชื่อเสียงมาก เรียกได้ว่าเป็นเพลงตัวแทนวง MONGOL800เลยก็ได้ เนื้อเพลงที่ตรงไปตรงมาและทำนองที่ติดหู ทำให้ศิลปินหลายๆคนเอามันไปcover ล่าสุดวิดีโอของนักร้องชาวเน็ต Amatsuki กำลังจะทะลุ60ล้านวิวแล้ว

Chiisa na Koi no Uta ร้องโดย Amatsuki

อันดับ1 Hanamizuki ร้องโดย Yo Hitoto

เพลงนี้เป็นเพลงที่ถูกเขียนขึ้นหลังจากเหตุการณ์ 9.11 โดยใช้เวลาแต่งเนื้อเพียงแค่1สัปดาห์ ถ้าคำนึงถึงพื้นหลังในการแต่งเพลงจริงๆแล้ว จะสามารถเห็นได้ว่าเธอเขียนในมุมมองของแม่ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ แล้ว อวยพรให้ลูกโชคดีกับคนที่เขารักตลอดไป เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเพลงนี้มีอิทธิพลทำให้ผู้ฟังซึ้งใจได้แค่ไหน

ส่วนของเพลงที่ร้องมากที่สุดประจำปีนี้ คือ Lemon ของ Kenshi Yonezu และของปี2017คือ Koi ของ Gen Hoshino

นักร้องที่ถูกนำเพลงมาร้องมากที่สุดในช่วงเมษายน 1994 ถึง ตุลาคม 2018คือAyumi Hamazaki

Related Posts