10 อันดับ เพลงที่ชาวญี่ปุ่นร้องในคาราโอเกะมากที่สุด ตั้งแต่ปี1994จนถึงปัจจุบัน

จัดอันดับ

บางทีเวลาเราเครียดกับการงานหรือการเรียน สิ่งที่ช่วยคุณได้คือการไปร้องเพลงให้เต็มที่เลยที่คาราโอเกะ มันเป็นอะไรที่ไล่ความรู้สึกแย่ๆออกไปได้จริง คราวนี้จะมาดูกันว่าประเทศญี่ปุ่นต้นตำรับคาราโอเกะ เพลงไหนจะเป็นยอดฮิตตลอดกาลเวลาที่ยาวนาน (สถิติตั้งแต่ เมษายน 1994 ถึง ตุลาคม 2018)

อันดับ10 Nada Sou Sou ร้องโดย Rimi Natsukawa

♫ 涙そうそう ♫ 夏川りみ

อันดับ9 I LOVE YOU ร้องโดย Yutaka Ozaki

尾崎豊 - I Love You

คุณYutaka Ozaki นักร้องควบนักแต่งเพลงคนนี้มีชื่อเสียงตั้งแต่ตอนเพิ่งออกตัว เมื่อเขาเสียชีวิตลงด้วยอายุ26 ทำให้โลกสะเทือนอย่างมาก เสียงที่หวานและทำนองที่ไพเราะของเพลงนี้ก็จับใจคนหลายคนมาก เขาคงจะถูกจดจำไปอีกชั่วกาลนาน

อันดับ8 Kiseki ร้องโดย GReeeeN

GReeeeN – キセキ

หลังจากที่เพลงนี้ถูกใช้เป็นเพลงในภาพยนตร์ROOKIESแล้ว ปรากฏว่าคนเอามาใช้ในโฆษณาบ้าง ใช้ในทัวร์นาเมนต์เบสบอลม.ปลายบ้าง ทำให้เพลงนี้แพร่หลายอย่างมาก ทำนองที่เริ่มจากเสียงเปียโนมาถึงท่อนทุกข์ที่หนักแน่น จะไม่หลงรักได้อย่างไรละ

อันดับ7 Story ร้องโดย AI

AI – Story

ใครที่ได้ฟังเพลงนี้ก็อดซึ้งใจไม่ได้ เขาเล่าลือกันว่า มีแค่ AIคนเดียวที่สามารถร้องเพลงนี้ให้ได้เพราะที่สุด คนอื่นไม่สามารถร้องเหมือนเธอได้ เพลงนี้เวอร์ชั่นอังกฤษถูกใช้ในภาพยนตร์ดิสนีย์ “Big Hero 6”ที่ฉายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบอกเลยว่าความหมายเพลงนี้เหมือนแต่งขึ้นมาสำหรับหนังเรื่องนี้

อันดับ6 Sekai ni Hitotsu Dake no Hana ร้องโดย SMAP

SMAP 世界に一つだけの花

เพลงนี้ร้องเพื่อให้กำลังใจและหวังความสันติ ซึ่งเนื้อเพลงก็มีความอ่อนโยนและน่ารัก แต่ก็แฝงด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง ทำให้มันเป็นที่นิยมอันดับต้นๆในคาราโอเกะเพราะมันร้องง่าย

 

อันดับ5 Cherry ร้องโดย Spitz

スピッツ / チェリー

อันดับ4 Amagi-goe ร้องโดย Sayuri Ishikawa

天城越え 石川さゆり 石川小百合 穿越天城山 中日文雙字幕

ใครว่าหนุ่มๆสาวๆจะชอบแต่เพลงอนิเมะหรือเพลงป๊อป เพลงลูกทุ่งก็ไม่ได้แพ้ชาวบ้านเขาเลย ไม่น่าเชื่อเพลงนี้ออกตั้งแต่ปี1986 แต่คนก็ยังนิยมร้องอยู่นานมาก คุณSayuriก็มีเพลงนี้เป็นเพลงตัวแทน มีการร้องเพลงนี้ในNHK Kōhaku Uta Gassen (รายการเพลงในวันสิ้นปี)มา10รอบ ซึ่งถือว่าเยอะมากในบรรดาเพลงที่ถูกร้องทั้งหมด

อันดับ3 A Cruel Angel’s Thesis ร้องโดย Yoko Takahashi

「残酷な天使のテーゼ」MUSIC VIDEO(HDver.)/Zankoku na Tenshi no Te-ze“The Cruel Angel's Thesis”

คงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงเปิดอีวานเกเลียน เพลงอนิเมะที่สุดจะเท่ห์และยอดฮิตขนาดนี้ต้องเคยได้ยินสักครั้ง เหตุผลที่ความนิยมเพลงนี้มันอยู่ยงคงกระพันก็เพราะว่าคนเอามาร้องในคาราโอเกะบ่อยมาก ทอดๆกันมารุ่นสู่รุ่น คิดว่าจากนี้ไปก็ยังคงรักษาเก้าอี้เพลงโอเกะยอดฮิตต่อไปนานเลยล่ะ

อันดับ2 Chiisa na Koi no Uta ร้องโดย MONGOL800

MONGOL800 / 小さな恋のうた

ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะไม่เคยออกเป็นSingle แต่มันมีชื่อเสียงมาก เรียกได้ว่าเป็นเพลงตัวแทนวง MONGOL800เลยก็ได้ เนื้อเพลงที่ตรงไปตรงมาและทำนองที่ติดหู ทำให้ศิลปินหลายๆคนเอามันไปcover ล่าสุดวิดีโอของนักร้องชาวเน็ต Amatsuki กำลังจะทะลุ60ล้านวิวแล้ว

Chiisa na Koi no Uta ร้องโดย Amatsuki

【オリジナルPV】 小さな恋のうた / MONGOL800(cover) by天月

อันดับ1 Hanamizuki ร้องโดย Yo Hitoto

一青窈 – ハナミズキ

เพลงนี้เป็นเพลงที่ถูกเขียนขึ้นหลังจากเหตุการณ์ 9.11 โดยใช้เวลาแต่งเนื้อเพียงแค่1สัปดาห์ ถ้าคำนึงถึงพื้นหลังในการแต่งเพลงจริงๆแล้ว จะสามารถเห็นได้ว่าเธอเขียนในมุมมองของแม่ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ แล้ว อวยพรให้ลูกโชคดีกับคนที่เขารักตลอดไป เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเพลงนี้มีอิทธิพลทำให้ผู้ฟังซึ้งใจได้แค่ไหน

ส่วนของเพลงที่ร้องมากที่สุดประจำปีนี้ คือ Lemon ของ Kenshi Yonezu และของปี2017คือ Koi ของ Gen Hoshino

นักร้องที่ถูกนำเพลงมาร้องมากที่สุดในช่วงเมษายน 1994 ถึง ตุลาคม 2018คือAyumi Hamazaki

Related Posts