พรรคการเมืองของเกาหลีทำคลิปโปรโมทโดยก๊อปปี้ผลงานของผู้กำกับ “Your Name”

พรรคการเมืองของเกาหลีทำคลิปโปรโมทโดยก๊อปปี้ผลงานของผู้กำกับ “Your Name” การ์ตูนญี่ปุ่น

พรรคยุติธรรม (Justice Party) พรรคการเมืองของเกาหลีทำคลิปวิดีโอโปรโมทพรรคโดยก๊อปปี้อนิเมชั่นฉบับสั้นเรื่อง “Cross Road” ของผู้กำกับ Shinkai Makoto ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดโปงโดยชาวเน็ตและคนในพรรคยุติธรรมก็ได้ออกมายอมรับและขอโทษว่าไปก๊อปปี้ผลงานจริงๆค่ะ

พรรคยุติธรรมของเกาหลีก๊อปปี้ผลงานของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ!

“Cross Road”

ผู้กำกับชินไค มาโคโตะ เป็นผู้กำกับอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในญี่ปุ่นในตอนนี้ค่ะ

การที่เรื่อง “Your Name” กลายเป็นภาพยนตร์อนิเมะยอดฮิตไปทั่วโลกนั้น อาจทำให้เขามีภาพลักษณ์ในฐานะที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมะค่อนข้างมากเหมือนกับผู้กำกับมิยาซากิ ฮายาโอะก็เป็นได้ค่ะ

แต่ไม่ใช่เพียงแค่ภาพยนตร์อนิเมะเท่านั้น แต่ชินไค มาโคโตะยังรับงานเล็กๆอื่นๆอีกด้วย เช่น โฆษณาของบริษัทที่ญี่ปุ่น เป็นต้น

เมื่อวันก่อน เรื่องที่ “พรรคยุติธรรม” ของเกาหลีก๊อปปี้ผลงานเรื่อง “Cross Road” ของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ เพื่อจัดทำคลิปวิดีโอโปรโมทพรรคถูกเปิดโปงนั้นได้กลายเป็นดราม่าใหญ่ที่เกาหลีค่ะ

“Cross Road” (ผู้กำกับชินไค มาโคโตะ)

“Cross Road” เป็นอนิเมะฉบับสั้นที่ถูกสร้างขึ้นเป็นโฆษณาของบริษัท Correspondence Education “Z kai” เมื่อปี 2014

ซึ่งมีตัวละครเอกคือ “มาโฮะ” นักเรียนสาวม.ปลายที่ตั้งเป้าหมายที่จะเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียว และ “โชตะ” นักเรียนหนุ่มม.ปลายที่เรียนไปด้วยทำงานพิเศษหาเงินค่าเรียนไปด้วย โดยเป็นเรื่องที่ทั้ง 2 คนที่มีความคล้ายกันบางอย่างได้มาบังเอิญเจอกันในวันประกาศผลสอบเข้ามหาวิทยาลัย

เปรียบเทียบระหว่างภาพโปรโมทพรรคยุติธรรมของเกาหลีกับ “Cross Road”

เปรียบเทียบระหว่างภาพโปรโมทพรรคยุติธรรมของเกาหลีกับ “Cross Road”

เปรียบเทียบคลิปวิดีโอ

ถ้าใครเคยดู “Cross Road” แล้ว แค่ดูคลิปโปรโมทของ “พรรคยุติธรรม” เพียงนิดเดียวก็อาจจะรู้เลยก็เป็นได้ค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นการร่าง ทั้งซีนที่ก๊อปปี้มาและทั้งการเคลื่อนไหวก็เหมือนกันเกือบหมดเลยค่ะ

พรรคยุติธรรมยอมรับผิดว่าก๊อปปี้และออกมาขอโทษ

พรรคยุติธรรมยอมรับผิดว่าก๊อปปี้และออกมาขอโทษ

พรรคยุติธรรมซึ่งถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงนั้น ได้ออกมาขอโทษและแถลงการณ์ยอมรับผิดว่าหนึ่งในซีนที่ใช้ในการโปรโมทพรรคนั้นก๊อปปี้มาจากผลงาน “Cross Road” ของผู้กำกับชินไค มาโคโตะจริงๆ

จากคำแถลงการณ์ของพรรคยุติธรรม สต๊าฟที่รับผิดชอบเรื่องคลิปวิดีโอโปรโมทได้พูดว่า “ตัวเองเป็นแฟนพันธุ์แท้ของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ อยู่แล้ว และพอใกล้ถึงวันต้องส่งคลิปวิดีโอตัวเองก็รู้สึกเครียดมากจนทนไม่ไหว จึงตัดสินใจร่างผลงานของผู้กำกับชินไค มาโคโตะออกมา”

ข้ออ้างที่ว่า “เพราะเป็นแฟนจึงก๊อปปี้ผลงานออกมา” นั้นเหมือนกับเรื่อง “นักแต่งการ์ตูนที่ก๊อปปี้ SLAM DUNK” เลยนะคะเนี่ย

นักเขียนการ์ตูนเกาหลีชื่อดังก๊อปปี้การ์ตูนเรื่อง “SLAM DUNK”
เรื่องที่ว่าคิม ซองโม (김성모) นักเขียนการ์ตูนชาวเกาหลีก๊อปปี้การ์ตูนเรื่อง “SLAM DUNK” นั้นได้เกิดเป็นดราม่าขึ้นที่เกาหลีและยังเป็นข่าวออกทีวีที่ญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

พรรคยุติธรรมได้กล่าวว่า “ต้องขออภัยที่ทำให้แฟนๆของผู้กำกับชินไค มาโคโตะและประชาชนชาวเกาหลีทุกคนต้องรู้สึกไม่สบายใจ และต้องขออภัยที่ล่วงละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ ต่อจากนี้ไปพวกเราจะเคารพสิทธิของเจ้าของผลงานให้มากกว่านี้”

Related Posts