วิจารณ์ถึงการกระทำต่างๆในอนิเมะเรื่อง “Your Name” ที่ก่อให้เกิดอาชญกรรม!? คนญี่ปุ่นเข้มงวดเรื่องกฏระเบียบมาก!

การ์ตูนญี่ปุ่น

ใน Twitter ญี่ปุ่นได้มีการวิจารณ์ถึงการกระทำต่างๆในอนิเมะเรื่อง “Your Name” ที่ก่อให้เกิดอาชญกรรมได้ สำหรับคนญี่ปุ่นซึ่งเคร่งในกฏระเบียบมาก แม้แต่อาชญากรรมในอนิเมะก็ดูเหมือนว่าจะมองข้ามไปเฉยๆไม่ได้

การกระทำต่างๆในอนิเมะเรื่อง “Your Name” ที่ก่อให้เกิดอาชญกรรม

ใน Twitter ญี่ปุ่นได้มีคนออกมาวิจารณ์การกระทำต่างๆในอนิเมะเรื่อง “Your Name” ที่ก่อให้เกิดอาชญกรรม ดูเหมือนว่าตัวละครในเรื่องนี้จะก่ออาชญากรรมไว้เยอะเลยล่ะค่ะ ไม่คิดเลยว่าเรื่อง “Your Name” จะเป็นอนิเมะที่มีการกระทำที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมมากถึงขนาดนี้…

บทความนี้มี spoil อยู่บ้าง ถ้าใครยังไม่ได้ดูแล้วไม่อยากโดน spoil ก็อย่าพึ่งอ่านกันนะคะ

 

 

 

 

 

 

อย่างแรกคือแผนการที่โยซึฮะน้องสาวของมิซึฮะบอกว่าจะทำรายได้มหาศาลจาก “คุจิคามิสาเก(เหล้าสาเกที่ทำขึ้นโดยใช้ปากเคี้ยว) ที่ทำโดยมิโกะที่เป็นนักเรียนหญิงม.ปลาย” นั่นเอง ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าทำเรื่องนี้ขึ้นมาจริงๆล่ะก็จะต้องโดนปรับไม่เกิน 1 ล้านเยนหรือจำคุกไม่เกิน 10 ปีเลยทีเดียว


ในเรื่องมิซึฮะเองก็พูดถึงเรื่องนี้เหมือนกันว่าแผนของโยซึฮะนั้นผิดกฏหมาย “ภาษีสุรา”

การกระทำที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมในเรื่อง “Your Name” นั้น ไม่ได้มีแค่การพยายามขายเหล้าเถื่อนเท่านั้น

การที่โกหกว่าในอาหารมีไม้จิ้มฟันอยู่แล้วไม่ยอมจ่ายเงินค่าเสียหายนั้นก็ถือเป็นอาชญากรรมเหมือนกัน ต้องถูกจำคุกไม่เกิน 10 ปี!


ลูกค้าคนนี้เป็นลูกค้านักเลงที่เข้ามากินอาหารในร้านที่ทาคิทำงานอยู่ กรณีนี้ไม่จำเป็นจะต้องถกเถียงกัน แต่ควรรีบแจ้งความเลยจะดีกว่า!

และยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้าคนนี้ยังกรีดกระโปรงของรุ่นพี่โอคุเดระอีกด้วย

การเหยียดหยามและทำให้ผู้หญิงอับอายโดยใช้คัตเตอร์กรีดกระโปรงนั้นก็เป็นอาชญากรรมอย่างหนึ่ง ต้องถูกจับคุกมากกว่า 6 เดือนแต่ไม่เกิน 10 ปี!

การกรีดกระโปรงแบบนี้ ญี่ปุ่นถือว่าเป็น “การทำอนาจาร” อย่างหนึ่ง

ตอนที่อยู่ในร่างผู้หญิงแล้วควบคุมร่างกายของเขาได้อย่างอิสระและไปจับหน้าอกเขาเล่นก็ถือเป็นอาชญากรรมเหมือนกัน!

แต่ก่อนอื่นเจ้าหน้าที่อัยการก็ต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าเขาทั้งสองสลับร่างกันจริงๆ

ตอนที่มิซึฮะวางแผนที่จะอพยพชาวบ้านให้ออกจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อปกป้องทุกคนในหมู่บ้านจากดาวหางก็ได้มีการกระทำหลายอย่างที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมเหมือนกัน

มิซึฮะไปขอร้องให้เทศมนตรีประกาศให้ทุกคนอพยพแต่กลับถูกปฎิเสธ หลังจากนั้นเธอจึงกระชากเนคไทของเทศมนตรี ซึ่งการกระทำนั้นเป็นการใช้ความรุนแรง จึงถือเป็นอาชญากรรมอย่างหนึ่ง!ต้องถูกจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 5 แสนเยน!

และแน่นอนว่าการที่ไประเบิดสถานีกระจายไฟฟ้าก็เป็นอาชญากรรมอย่างหนึ่งเช่นกัน กรณีที่เลวร้ายที่สุดอาจจะต้องโดนจำคุกตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้!

เรื่องนี้ถือเป็นอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดในเรื่องเลยนะคะเนี่ย จะเรียกว่าเป็นการก่อการร้ายเลยก็ได้!!!

การที่เข้าไปกระจายเสียงโดยแทรกเข้าไปในคลื่นความถี่ของสัญญาณเตือนภัยโดยไม่ได้รับอนุญาตก็ถือเป็นอาชญากรรมอย่างหนึ่ง ต้องถูกจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 2,500,000 เยน!

แต่ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อช่วยคนในหมู่บ้าน ก็คงไม่มีทางเลือกแหละค่ะ แต่ก็ดูเหมือนว่าหลายคนจะมองข้ามการกระทำเหล่านี้ไปเฉยๆไม่ได้ สมกับเป็นคนญี่ปุ่นจริงๆเลยค่ะ

Related Posts