10 อันดับ นางเอกน่ารักๆ ในซีรี่ส์ญี่ปุ่นAsadora ที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบมากที่สุด!

10 อันดับ นางเอกน่ารักๆ ในซีรี่ส์ญี่ปุ่นAsadora ที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบมากที่สุด! จัดอันดับ

แรงค์กิ้งที่จะนำเสนอคราวนี้คือ “TOP10 นางเอกซีรี่ส์ญี่ปุ่น(Asadora)” ที่ถามจากชาวญี่ปุ่น1000คน

ดาราสาวที่น่ารักและมีความสามารถหลายๆคนติดอันดับอยู่ในเรงค์กิ้งนี้

Asadora (serial TV novel) คือ??

Asadora (朝ドラ) มาจากคำว่า Asa ที่แปลว่าเช้า และ Dora ย่อมาจาก Drama (ชาวญี่ปุ่นอ่านว่า Dorama) รวมแล้วแปลได้ตรงตัวก็คือ Morning Drama หรือละครช่วงเช้านั่นเอง

ซึ่งเริ่มมีการฉายผ่านช่องNHK เป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ.1961 เป็นการแทนที่การอ่านนิยายช่วงเช้าผ่านทางวิทยุกระจายเสียง

1ตอนจะยาวประมาณ15นาที และมีการฉายตั้งแต่จันทร์ถึงเสาร์ เวลา8.00น.(เวลาญี่ปุ่น) ซีรี่ส์1เรื่องจะใช้เวลาครึ่งปีกว่าจะจบ

และในAsadoraเหล่านี้ก็จะมีบางเรื่องที่เคยฉายในประเทศไทยด้วย อย่างน้อยเรื่อง“สงครามชีวิตโอชิน” ทุกคนน่าจะคุ้นชื่อกันอยู่ นอกจากนี้ยังมี “อามะจัง”ที่เป็นเรื่องราวชีวิตผู้หญิงดำหาหอยเม่น หรือ “Gegege no Nyobo” สตอรี่ของภรรยานักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ชิเงรุ มิซึกิ ที่วาด “อสูรน้อยคิทาโร่”

ซึ่งละครแนวนี้ ตัวละครเอกมักจะเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่ง มีความอึดสู้ต่ออุปสรรคต่างๆ และแน่นอนดาราที่จะแสดงบทนั้นก็ต้องมีความสามารถ เต็มเปี่ยมด้วยพลัง ที่จะทำให้ผู้ชมหน้าโทรทัศน์เขาอินในสตอรี่ได้

ดังนั้น การที่ถูกคัดเลือกให้ไปแสดงเป็นนางเอกAsadora เป็นการการันตีความสามารถของดาราคนนั้นไปในตัว และชื่อเสียงที่โด่งดังก็จะตามมาด้วย สนามนี้จึงเป็นความฝันของนักแสดงหน้าใหม่ทุกๆคน

แน่นอนว่า10อันดับที่จะนำเสนอคราวนี้ ล้วนเป็นนางเอกที่น่ารัก ยิ้มสดใส มีเสน่ห์ติดใจทั้งหมดทั้งสิ้น มาดูกันเลยดีกว่า

อันดับ10 เคียวโกะ โยชิเนะ แสดงในเรื่อง “Beppin-san” 24เสียง (芳根京子『べっぴんさん』)

เคียวโกะ โยชิเนะ แสดงในเรื่อง “Beppin-san”

คนนี้มีฉายาเป็น “นักชิงบทในออดิชั่น” ซึ่งมีเล่าขานกันอยู่ว่าทุกออดิชั่นที่เธอไปคัดนั้น จะไม่พลาดการแสดงบทสำคัญเลย เหมือนเจ้าตัวจะปฏิเสธเรื่องนี้ แต่ว่าความสามารถในการแสดงของเธอไม่ธรรมดาเลย

นางเอกในเรื่องนี้มีชื่อว่า ซึมิเระ ที่เลี้ยงลูกและทำงานไปด้วยในร้านขายของทำมือ แต่การขายก็ไม่สู้จะดีนัก พอเธอมองเห็นว่าความต้องการของใช้ทารกจามากขึ้นอย่างแน่นอน(ช่วงเบบี้บูม) เธอจึงเปลี่ยนมาขายสินค้าเหล่านี้ทำธุรกิจสำเร็จอย่างมาก จนได้รับเกียรติ์ที่จะทำเครื่องใช้สำหรับองค์ชายน้อยๆของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าชื่อคุณโยชิเนะอาจจะไม่ค่อยโดดเด่นมากเท่าไรซึ่งอาจเป็นเพราะโรคประจำตัวของเธอ แต่ในภาพยนตร์เรื่อง “Kasane” ได้รับบทนางเอกพร้อมๆกับทาโอะ ซึชิยะ ซึ่งก็มีชื่อในเรงค์กิ้งนี้ด้วย ซึ่งการที่ได้รับมอบหมายให้แสดงบทสำคัญ ก็มีอิทธิพลหลักๆมาจากAsadoraนี่แหละ

อันดับ9 ยูริโกะ โยชิทากะ แสดงในเรื่อง “ฮานาโกะ นักแปลสาวหัวใจแกร่ง” 31เสียง(吉高由里子『花子とアン』)

ยูริโกะ โยชิทากะ แสดงในเรื่อง “ฮานาโกะ นักแปลสาวหัวใจแกร่ง”

เรื่องนี้มีส่วนที่คล้ายคลึงกับเรื่อง “Anne of Green Gables” ซึ่งก็เพราะว่า ฮานาโกะ ซึ่งเป็นนางเอกเป็นนักแปลที่แปลวรรณกรรมนี้ ในช่วงสงคราม ฮานาโกะก็อยากที่จะแปลหนังสือเล่มนี้ออกมาให้เยาวชนญี่ปุ่นได้อ่านเรื่องราวดีๆ เพื่อเป็นการเยี่ยวยาหัวใจ จนทำให้ฮานาโกะกลายเป็นนักแปลชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับการขนานนามมาตลอด

อันดับ8 มิตสึกิ ทากาฮาตะ แสดงในเรื่อง “Toto Neechan” 32เสียง(高畑充希『とと姉ちゃん』)

มิตสึกิ ทากาฮาตะ มิตสึกิ ทากาฮาตะ แสดงในเรื่อง “Toto Neechan”

คำว่า “โทโทะ” ในชื่อเรื่อง หมายถึงพ่อ และ “เน่จัง” หมายถึงพี่สาว เรื่องนี้เป็นเรื่องของ ซึเนโกะ ที่เกิดในสมัยสงครามโลกแล้วเสียพ่อไป เธอจึงทำหน้าที่ปกป้องครอบครัวโดยเฉพาะน้องๆของเธอแทน หลังจากนั้น เธอก็ได้งานอยู่ที่สำนักพิมพ์นิตยสาร และได้ใช้ความอยากรู้อยากเห็นและพลังของเธอทำให้สำนักพิมพ์นี้ประสบความสำเร็จ

หลังจากที่คุณทากาฮาตะแสดงในAsadora ทำให้เธอได้บัลลังค์ที่1 นักแสดงหญิงที่โด่งดังที่สุดประจำปี2016 มีงานออฟเฟอร์ให้แสดงในละครและโฆษณามากมาย นอกจากนั้นเธอยังแสดงฝีมือการร้องเพลง ซึ่งฟังได้โฆษณาอีกด้วย

Takahata Mitsuki “Kurenai”

อันดับ7 ทาโอะ ซึชิยะ แสดงในเรื่อง “Mare” 36เสียง(土屋太鳳『まれ』)

ทาโอะ ซึชิยะ แสดงในเรื่อง “Mare”

มาเระ เป็นนางเอกเรื่องที่ใฝ่ฝันจะเป็นปาตีซีแยร์ แต่เบื้องหลังความฝันนี้เต็มไปด้วยสตอรี่มากมาย ปัญหาครอบครัว สิ่งแวดล้อมที่แปรเปลี่ยน และการอกหักสมัยเรียน สุดท้ายทำให้เธอมองเห็นทางที่เธอควรจะเดิน ช่างเป็นความมหัศจรรย์ของชีวิตจริงๆ

คุณซึชิยะที่แสดงบทมาเระนี้ ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากจนโด่งดัง ในปี2017ได้รับบทเอกในภาพยนตร์ถึง4เรื่อง หนึ่งในนั้นก็เช่น “The 8-Year Engagement” เป็นต้น

อันดับ6 มะกิ โฮะริกิตะ แสดงในเรื่อง “Umechan Sensei” 52เสียง(堀北真希『梅ちゃん先生』)

มะกิ โฮะริกิตะ แสดงในเรื่อง “Umechan Sensei”

ละครเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์การฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวเมื่อปี2011 เรื่องราวของ อุเมะ ซึ่งใฝ่ฝันในอาชีพแพทย์ และใช้ความพยายามที่ยิ่งยวดในการไปถึงสู่เป้าหมาย หลังจากที่ได้เป็นแพทย์ เธอก็เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากการดูแลรักษาคนไข้ ซึ่งเป็นความสุขที่สุดของเธอ

สำหรับคนนี้ เธอเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ก่อนแสดงAsadoraแล้วคล้ายๆกับยูริโกะ โยชิทากะ ที่ได้นำเสนอไปแล้ว เธอมีอิทธิพลถึงขนาดเคยทำให้ชาวญี่ปุ่นแทบทั้งประเทศ อึ้งกับการประกาศแต่งงานที่ทุกคนไม่คาดคิด ซึ่งบางคนอาจจะดีใจทั้งน้ำตาเลยทีเดียว555

อันดับ5 แอน แสดงในเรื่อง “Gochisōsan” 61เสียง(杏『ごちそうさん』)

แอน แสดงในเรื่อง “Gochisōsan”

นางเอกละครที่รักการกินอันดับ1 คงจะยกให้กับ เมโกะ ลูกสาวที่เกิดในครอบครัวที่เปิดร้านอาหาร เธอเป็นคนที่กินอาหารได้หมดทุกอย่างไม่เลือก ตอนหลังพอเริ่มมีการทำอาหารด้วยตัวเอง ก็โชว์ฝีมือเป็นเลิศ ความสุขของเธอก็คือรอยยิ้มและคำขอบคุณจากคนที่มากินอาหารของเธอ “Gochisōsan!”

ซึ่งคุณแอนที่รับบทนี้เป็นลูกสาวของ เคน วาทานาเบะ ที่เป็นนักแสดงแสดงในเรื่อง “The Last Samurai” เธอแต่งงานกับ มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ ซึ่งก็แสดงบทสามีเธอในเรื่อง Gochisōsan นี้ด้วย ปัจจุบันไม่ค่อยออกหน้าเท่าไร เพราะมีลูกต้อนปี2016และ2017

อันดับ4 เรียวโกะ คุนินากะ แสดงในเรื่อง “Churasan” 68เสียง(国仲涼子『ちゅらさん』)

เรียวโกะ คุนินากะ แสดงในเรื่อง “Churasan”

ละครเรื่อง Churasanนี้เป็นละคร Long run ซึ่งได้มีการทำซีซั่นต่อไปมากถึง4ตอน โดยเรื่องจะดำเนินอยู่ที่โอกินาว่า บ้านเกิดของ เอริ เด็กสาวผู้ใฝ่ที่จะเป็นพยาบาล และครอบครัว เพื่อนที่ผูกมัดด้วยความสัมพันธ์ที่แน่นหนาในชุมชนเกาะเล็กๆนั้น

ปัจจุบันเธอมีอายุ39ปี ได้แต่งงานกับ โอซามุ มูคาอิ ซึ่งก็เป็นนักแสดงเช่นกัน และกำลังเลี้ยงลูก2คน

อันดับ3 คะซุมิ อะริมุระ แสดงในเรื่อง “Hiyokko” 102เสียง(有村架純『ひよっこ』)

คะซุมิ อะริมุระ คะซุมิ อะริมุระ แสดงในเรื่อง “Hiyokko”

เด็กสาวที่ดูเหมือนจะใช้ชีวิตอย่างธรรมดาๆ อย่าง มิเนโกะ นางเอกของเรื่อง Hiyokko เมื่อนักแสดงอย่างคุณคะซุมิมาแสดงก็จะดูเด่นขึ้นมาทันที ละครเรื่องนี้บ่งบอกถึงความสำคัญของการใช้ชีวิตอย่างธรรมดาๆ นี่แหละ สิ่งที่สำคัญไม่ใช่ความสำเร็จ หรือการตามล่าความฝันเสมอไป แค่ใช้ชีวิตให้มีความสุข ก็เพียงพอแล้ว

ส่วนคุณอะริมุระเอง เธอเคยแสดงในเรื่อง “อามะจัง”ก่อนหน้านี้ ซึ่งกลายเป็นว่าได้รับความนิยมมากกว่านางเอกในเรื่องซะอีก ตอนนี้ก็ยังเป็นนางเอกท็อปฮิตอยู่ ได้รางวัลจากการแสดงในภาพยนตร์ด้วย

อันดับ2 ฮารุ แสดงในเรื่อง “Asa ga Kita” 112เสียง(波瑠『あさが来た』)

ฮารุ แสดงในเรื่อง “Asa ga Kita”

คุณฮารุ ได้รับบทเป็น อาสะ ซึ่งเป็นผู้หญิงแกร่งที่หายากในสมัยนั้น เพราะเธอมีความสนใจในธุรกิจอย่างมากและเป็นนักลงทุนที่มองการณ์ไกล เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจครอบครัวสามีเธอ ซึ่งการทำงานที่กระฉับกระเฉงและแม่นยำนี้ ทำให้ภาพลักษณ์ของเธอดูเท่มาก

คุณฮารุหลังจากโด่งดังจากการรับบทในเรื่องนี้ ก็ได้ออกหน้าในละครญี่ปุ่นอื่นๆอีกมากมาย ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ติดตามซึรี่ส์ญี่ปุ่นก็คงจะคุ้นหน้าเธอแน่ๆ

อันดับ1 เรนะ โนเน็น แสดงในเรื่อง “อามะจัง” 209เสียง(能年玲奈『あまちゃん』)

เรนะ โนเน็น เรนะ โนเน็น แสดงในเรื่อง “อามะจัง” เรนะ โนเน็น แสดงในเรื่อง “อามะจัง”

และนางเอกAsadoraที่ชนะขาดทิ้งห่างจากคนอื่นๆ ก็คือคุณเรนะ ที่แสดงบท อากิ อะมะโนะ ในเรื่องอามะจัง ด้วยรอยยิ้มที่สดใสไร้เดียงสา ทำให้ละครเรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น จนเกิดคำเทรนด์ “Je Je Je!” จากบทพูดในละครที่เป็นคำอุทานตกใจในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เรื่องราวชีวิตของเด็กหญิงคนหนึ่งที่พยายามจะฟื้นฟูบ้านเกิดของตัวเองได้ทำให้ผู้ชมหน้าทีวีประทับใจ สมกับเป็นที่1ที่มีเกียรตินี้

บางคนอาจจะแปลกใจที่ช่วงหลายปีนี้ไม่ได้ยินชื่อของเธอแสดงละครหรือภาพยนตร์อะไรเลย เธอกำลังมีปัญหากับค่ายนักแสดงที่เธอเคยอยู่ ทำให้เธอไม่สามารถรับงานแสดงได้ ซึ่งทุกคนกำลังรอการกลับมาของเธอในเวทีอีกครั้ง

นอกจากนี้แล้วนักแสดงอย่าง เมย์ นากาโนะ, วาคานะ อาโออิ, และ นัทซึนะ ก็เคยแสดงเป็นนางเอก Asadora เหมือนกัน

ถึงจะไม่ได้เป็นนางเอก แต่ละครช่วงเช้าก็ยังมีอิทธิพลทำให้ชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาได้ (ริโฮะ โยชิโอกะ เป็นต้น)

ละครทุกเรื่องล้วนมีสตอรี่ที่น่าซึ้งและสะท้อนชีวิตอย่างดีทั้งนั้น ถ้าหากคุณไม่เคยดู ก็ไม่ควรจะพลาดนะคะ

ที่มา ( oricon )

Related Posts