ที่มาของชื่อตัวละครในเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”

การ์ตูนญี่ปุ่น

วันนี้ทางเราจะมาเผยที่มาของชื่อตัวละครที่มีความลึกลับมากในเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” อันได้แก่ อามุโระ โทโอรุ (ฟุรุยะ เรย์), อากาอิ ชูอิจิ และเซระ มาสึมิ นั่นเองค่ะ ซึ่งความจริงแล้วตัวละครทั้ง 3 ตัวนี้มีที่มาของชื่อที่เหมือนกันอยู่ค่ะ

ระวัง! ข้างล่างมีสปอยล์เรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”

 

 

อามุโระ โทโอรุ

นามสกุล “อามุโระ” นั้นมีที่มาจากชื่อ “อามุโระ เรย์” ซึ่งเป็นนักบินในเรื่อง “กันดั้ม” ค่ะ ส่วนชื่อ “โทโอรุ” นั้นก็มีที่มาจากชื่อ “ฟุรุยะ โทโอรุ” คนพากย์เสียงตัวละครอามุโระนั่นเองค่ะ

อาจารย์อาโอยามะ โกโชที่เป็นคนแต่งเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” นั้นเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเรื่อง “กันดั้ม” เขาจึงตั้งชื่อตัวละครสำคัญบางตัวให้มีความเกี่ยวข้องกับตัวละครในเรื่องกันดั้ม ถึงแม้ว่า “กันดั้ม” จะเป็นอนิเมะเมื่อประมาณ 40 ที่แล้วก็ตาม แต่ก็เป็นผลงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากถึงขั้นเรียกว่าเป็นตำนานได้เลยทีเดียวและจนถึงตอนนี้ก็ยังมีแฟนๆที่คอยติดตามอยู่เป็นจำนวนมากเลยค่ะ

อามุโระ เรย์

อามุโระเป็นตัวละครเอกในเรื่อง “กันดั้ม” ส่วนที่รถของอามุโระ โทโอรุเป็นรถ Mazda RX-7 สีขาวก็เพราะว่าหมายเลขรุ่นของหุ่นยนต์กันดั้มของอามุโระ เรย์คือ RX-78 และสีของกันดั้มก็เป็นสีขาวนั่นเองค่ะ

ฟุรุยะ โทโอรุ

ฟุรุยะ โทโอรุเป็นนักพากย์เสียง (CV/ Character Voice) ให้ทั้งอามุโระ โทโอรุและอามุโระ เรย์ค่ะ

ฟุรุยะ เรย์

นามสกุล “ฟุรุยะ” นั้นมีที่มาจากนามสกุลของ “ฟุรุยะ โทโอรุ” ส่วนชื่อ “เรย์” ก็มาจาก “อามุโระ เรย์” นั่นเองค่ะ

อากาอิ ชูอิจิ

นามสกุล “อากาอิ” มีที่มาจากชื่อ “ดาวหางแดง (Akai Suisei)” ซึ่งเป็นชื่ออีกชื่อหนึ่งของชาร์ อัสนาเบิล ตัวละครในเรื่อง “กันดั้ม” ส่วนชื่อ “ชูอิจิ” ก็มาจากนักพากย์เสียงของตัวละครชาร์ ซึ่งก็คือคุณ “อิเคดะ ชูอิจิ” นั่นเองค่ะ

ชาร์ อัสนาเบิล

ชาร์ เป็นตัวละครที่อาจารย์อาโอยามะชอบมาก เพราะฉะนั้นเขาจึงวาดอากาอิ ชูอิจิออกมาให้ดูเท่มากเลยค่ะ และอาจารย์อาโอยามะยังได้ให้สัมภาษณ์อีกว่าเขาเรียกอากาอิ ชูอิจิว่าเป็น “พันธมิตรสุดยอดของโคนัน” อีกด้วยค่ะ

อีกทั้งอาจารย์โจดี้ยังเรียกอากาอิ ชูอิจิว่า “ชู” อีกด้วย ซึ่งก็มาจาก “ชาร์” เช่นกันค่ะ ในภาษาญี่ปุ่น “ชา (SHA)” “ชู (SHU)” “โช (SHO)” ถือเป็นพันธมิตรกันค่ะ

อิเคดะ ชูอิจิ

อิเคดะ ชูอิจิเป็นนักพาย์เสียงให้กับทั้งตัวละครอากาอิ ชูอิจิและชาร์ค่ะ อาจารย์อาโอยามะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของอิเคดะ ชูอิจิ เขาจึงขอร้องให้โปรดิวเซอร์ของอนิเมะโคนันให้ไปขอให้อิเคดะ ชูอิจิมาเป็นนักพาย์เสียงให้กับอากาอิ ชูอิจิค่ะ

โอกิยะ สึบารุ

ส่วนชื่อ “โอกิยะ สึบารุ” นั้นมีที่มาจากชื่อจริงของชาร์ ซึ่งก็คือ “แคสวัล เรม ไดคุน” นั่นเองค่ะ คำว่า Casval เมื่อเปลี่ยนเป็นเสียงภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงเป็น “Kyasubaru” → “Ikeya Subaru”

เซระ มาสึมิ

ชื่อ “เซระ มาสึมิ” มีที่มาจากตัวละคร “Sayla Mass” จากเรื่อง “กันดั้ม”

Sayla Mass

อีกทั้งมอเตอร์ไซค์ของเซระ มาสึมิยังเป็นรุ่น YAMAHA XT400E Artesia ซึ่งก็มีที่มาจากชื่อจริงของ Sayla นั่นก็คือ “Artesia Som Deikun” นั่นเองค่ะ

แต่นักพากย์เสียงของเซระ มาสึมิกับ Sayla ไม่ใช่คนเดียวกันค่ะ เพราะว่านักพากย์เสียงของตัวละคร Sayla ได้เสียชีวิตไปแล้วค่ะ

Related Posts