บางครั้งคำว่า “น่าสงสาร” ก็ทำร้ายจิตใจคนอื่นได้

ความเห็นชาวญี่ปุ่น

ความคิดเห็นของผู้อ่านที่ลงอยู่ในหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นนั้นกำลังเป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้ค่ะ ทุกคนเคยรู้สึกกันมั้ยคะว่าบางครั้งคนที่โดนพูดว่า “น่าสงสาร” ก็รู้สึกแย่ไม่ใช่น้อยเลยค่ะ

ยูสเซอร์ Twitter ของญี่ปุ่นทวีตไว้ว่า “อยากให้ทุกคนได้อ่าน”

บางครั้งคำว่า “น่าสงสาร” ก็ทำร้ายจิตใจคนอื่นได้

ลูกชายอายุ 6 ขวบที่ได้รับบาดเจ็บที่ขาพูดว่า “ผมจะพยายามเดินไปให้ถึงโรงเรียนอนุบาลครับ” เมื่อฉันพาลูกชายที่ค่อยๆเดินพลางลากขาข้างหนึ่งไปด้วยเดินไปโรงเรียน ก็ไปได้ยินเหล่าแม่บ้านที่เดินผ่านมาต่างพูดคุยกันว่า “ขาเป็นแบบนั้นแล้วยังจะให้เดินอีก น่าสงสารจริงๆ”

ลูกชายของฉันเพิ่งเคยได้มีน้องสาว เราจึงไปซื้อผ้าอ้อมกันและลูกชายฉันก็เอ่ยปากขึ้นมาว่า “เดี๋ยวผมถือเอง เพราะผมเป็นพี่ชายแล้ว” แต่พอให้ลูกชายถือฉันกลับโดนคนอื่นต่อว่าว่า “ไปให้เด็กตัวเล็กขนาดนั้นถือของได้ยังไงกัน น่าสงสารจริงๆ”

มันให้ความรู้สึกว่าความพยายามและความตั้งใจของลูกชายของฉันโดนปฎิเสธโดยสิ้นเชิงเพียงแค่คำว่า “น่าสงสาร” คำเดียว

คนที่พูดว่า “น่าสงสาร” ก็อาจจะคิดว่าตัวเองเป็นคนใจดีมากก็เป็นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วคำๆนี้เป็นคำที่คนที่มีความคิดตื้นๆและไม่มีความรับผิดชอบส่วนใหญ่ใช้กัน และบางครั้งยังเป็นคำที่ทำร้ายจิตใจฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย ไม่ได้ทำให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นมาเลย อยากให้ทุกคนเข้าใจกันบ้าง


คนญี่ปุ่นที่ได้เห็นเรื่องนี้ก็ได้มีความคิดเห็นต่างๆมากมายเลยค่ะ

จริงๆแล้วควรที่จะชมว่า “แข็งแกร่งมากเลย” ไม่ก็ “เป็นเด็กดีมากเลยช่วยงานพ่อแม่” จะดีกว่านะ ถ้าเอาแต่พูดว่า “น่าสงสาร” แล้วก็ไม่ให้เด็กทำอะไรเลยล่ะก็โตขึ้นก็จะกลายเป็นคนที่ทำอะไรไม่ได้เลยซักอย่าง

เข้าใจเลย! อย่างที่เขียนไว้เลยว่า “คนที่พูดว่า “น่าสงสาร” คงคิดว่าตัวเองเป็นคนใจดีมาก” ส่วนมากก็แค่อยากจะทำให้คนอื่นมองว่าตัวเองเป็นคนใจดีก็เท่านั้น

จริงๆก็ควรที่จะพูดว่า “พยายามได้ดีมากเลย” แทนนะ คนที่พูดว่า “น่าสงสาร” โดยส่วนมากก็จะไม่รู้ตัวหรอกว่ากำลังดูถูกคนอื่นอยู่ว่าตัวเองยืนอยู่บนจุดที่สูงกว่าพวกเค้า ถ้าตัวเองยืนอยู่ตรงจุดที่น่าสงสารเหมือนพวกเค้าล่ะก็ ยังไงก็จะไม่พูดคำนั้นออกมาแน่

เป็นคำพูดที่ไม่มีความรับผิดชอบจริงๆ เอาแต่พูดอย่างเดียวแต่กลับไม่คิดจะทำอะไรเลย

ใช่เลย ถ้ามองจากในฐานะที่เป็นคนนอกแล้วก็อาจจะมองว่าน่าสงสาร แต่ก็ไม่มีทางเข้าใจความรู้สึกของเจ้าตัวได้หรอก ถึงแม้ว่าจะเป็นคำที่ใช้ง่ายก็ตามแต่ก็ต้องคิดก่อนที่จะพูดออกไปเหมือนกัน

เข้าใจนะ แต่หนึ่งในนั้นก็คงไม่ได้มีคนไม่ดีอยู่หรอก ถ้าพ่อของเด็กพูดออกไปว่า “พี่ชายเค้าตั้งใจทำเพื่อน้องสาวของเค้าน่ะครับ” พวกที่บอกว่าเด็กที่เป็นพี่ชายน่าสงสารก็จะเปลี่ยนเป็นชมแทนและเด็กคนนั้นก็อาจจะรู้สึกภูมิใจก็ได้นะ

คราวหลังจะใช้คำว่าน่าสงสารอย่างระมัดระวังที่สุดเลย

Related Posts