มาสคอตโตเกียวโอลิมปิกประกาศแล้ว! แต่คนออกแบบได้รับการตอบแทนน้อยเกินไปมั้ย?

ข่าวญี่ปุ่น

มาสคอตของโตเกียวโอลิมปิกได้ประกาศออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คนที่ออกแบบตัวมาสคอตนี้จะได้การตอบแทนอะไรเป็นรางวัลกันบ้าง

มาสคอตของโตเกียวโอลิมปิกประกาศออกมาแล้ว!

ตัวมาสคอตของ “โตเกียวโอลิมปิก” ที่จะจัดขึ้นที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นนั้นได้ประกาศออกมาเป็นทางการแล้ว รูปผลงาน 3 ชิ้นนี้คือผลงานตัวมาสคอตที่ผ่านเข้ามาถึงรอบสุดท้าย ผลการคัดเลือกครั้งนี้อิงจากผลโหวตของนักเรียนประถมจากทั่วญี่ปุ่น และผลงานที่ได้รับผลโหวตมากที่สุดก็คือมาสคอตตัวซ้ายนั่นเอง เป็นไงคะ? ตรงกับที่ทุกคนเลือกไว้รึเปล่า?

ผู้ออกแบบมาสคอตนี้ก็คือ ทานิกุจิ เรียว (Taniguchi Ryo)

ทานิกุจิ เรียวเป็นนักออกแบบภาพฟรีแลนส์ ตลอดเวลาเขาไม่เคยได้รับรางวัลมาก่อนเลย จึงทำให้เขารู้สึกตกใจมากถึงกับพูดว่า “ไม่ใช่ความฝันใช่มั้ย?” และได้พูดอย่างดีใจอีกด้วยว่า “จะพาภรรยาที่คอยช่วยเหลือเขาอยู่ตลอดไปกินซูชิร้านหรูๆ”

การที่ผลงานได้รับเลือกให้เป็นมาสคอตของงานใหญ่ๆแบบโอลิมปิก ไม่ว่าใครก็คิดว่าคนออกแบบน่าจะได้เงินรางวัลที่มากขนาดที่ไปกินซูชิร้านแพงๆได้ไม่อั้นกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ

แต่จริงๆแล้วเขาได้รับเงินรางวัลเพียง 1 ล้านเยน (ประมาณ 3 แสนบาท) กับได้รับเชิญไปร่วมพิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิก

มีของหลายอย่างที่ทำขึ้นมาจากมาสคอตตัวนี้ แต่คนออกแบบจะไม่ได้เปอร์เซ็นต์จากยอดขายเลยแม้แต่บาทเดียว สิ่งที่ทานิกุจิ เรียวได้ก็มีเพียงเงินรางวัล 1 ล้านเยนจากการประกวดเท่านั้น

ชาวเน็ตญี่ปุ่นที่ได้ดูข่าวนี้ต่างพูดกันว่า “น้อยเกินไปแล้ว” “น้อยจนน่าตกใจ” “ควรจะให้เกียรติคนออกแบบมากกว่านี้นะ”

ทานิกุจิได้แค่เงิน 1 ล้านเยนเองหรอ…เห็นคนออกแบบเป็นทาสหรอ! จริงๆต้องหักจากกำไรที่ขายได้ไม่ใช่รึไงกัน!

รู้สึกตกใจกับเงินรางวัล 1 ล้านเยนมาก มันน้อยไปนะสำหรับมาสคอตของโตเกียวโอลิมปิก

ทานิกุจิได้แค่ 1 ล้านเยน กำไรจำนวนมากจากยอดขายก็เข้าไปที่ IOC(International Olympic Committee)หมด มาทำกับคนออกแบบอย่างนี้นี่ไม่น่าให้อภัยเลย

1 ล้านเยน…ตก 0 ไปรึเปล่า?

แต่ก็มีบางความคิดเห็นที่บอกว่าทานิกุจิ เรียวไม่ได้ไม่พอใจกับเงินรางวัลที่ได้

เขารู้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วก็เลยลงสมัครไป ไม่ได้ไม่พอใจอะไรเลย ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังได้ชื่อเสียงเกียรติยศที่เงินไม่สามารถซื้อได้อีกด้วย

ทานิกุจิบอกว่าถ้าการชนะในการแข่งขันครั้งนี้ทำให้มีงานเข้ามาเยอะขึ้น แค่นี้ก็ทำให้เขาพอใจแล้ว น่าส่งกำลังใจให้เขาตลอดเลยนะคะ

Related Posts